Navigator Business & Finance
News World News

Sự ra đời của máy bay điện chở hàng tự động – Kỉ nguyên mới của ngành vận tải

Công ty Pyka vừa qua đã tiết lộ một phiên bản chở hàng của Pelican với tầm hoạt động tối đa 150 dặm (khoảng 241,4016 km) và trọng lượng tối đa khoảng 182 kg. Nó có một khay trượt để chuyển hàng hóa từ ngoài vào khoang máy bay với diện tích bên trong rộng khoảng 1,5m2.

Máy bay điện chở hàng tự động Pelican Cargo của công ty Pyka là phiên bản chuyển thể của một chiếc máy bay mà hãng phát triển để phun thuốc cho cây trồng.

Chuyến bay thử nghiệm của Pelican Cargo là vào tháng 12. Công ty Pyka dự kiến khi ra mắt sản phẩm, hàng ngày, khách hàng mới từ Skyports sẽ có cơ hội thử nghiệm các dịch vụ ở Vương quốc Anh và đến các đảo ngoài khơi chưa được tiết lộ vào nửa cuối năm 2023.

Công ty Pyka đang cho thuê máy bay trong việc phun thuốc trồng trọt nhưng các điều khoản sẽ không được tiết lộ. Công ty cho biết chi phí vận hành của máy bay điện khá thấp – dự kiến là 15 USD/giờ.

Tuy nhiên, với khả năng cất cánh và hạ cánh chỉ trong khoảng 152m trên đường băng hoặc bề mặt cỏ sẽ giúp nó trở thành cánh tay đắc lực trong việc vận chuyển nhu yếu phẩm ở vùng sâu, vùng xa.

Pelican Cargo có hai cặp chân vịt quay ngược chiều, gắn phía trước và phía sau cánh. Trong hành trình bay, các động cơ phía trước bị tắt và các cánh quạt gập về phía sau để giảm lực cản.

Tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng điện của địa phương mà của máy bay có thể được sạc đầy từ 10% trong một đến ba giờ. Pin được thiết kế dễ dàng thay thế nhằm mục đích giúp cánh quạt quay nhanh hơn.

Rất nhiều công ty hàng không khi khởi nghiệp đã nhắm mục tiêu vào thị trường hàng hóa, đây được xem như vừa là bước trung gian hướng tới máy bay chở khách vừa là mục tiêu cuối cùng.

Công ty Beta Technologies của Vermont đã bán cho UPS để thử nghiệm máy bay điện có người lái của mình, loại máy bay này có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng giống như máy bay trực thăng. Beta hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận về độ an toàn để đưa nó ra thị trường vào năm 2024.

Tất cả đều đang cố gắng giảm chi phí thông qua điện khí hóa hoặc tăng cường máy bay không người lái, nhằm làm giảm khoảng cách giữa giá vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không  và chi phí vận tải đường bộ.

Bài: Ngọc Diệu – Theo Forbes

 

Related posts