Navigator Business & Finance
Markets News Start-up World News

Startup ngành pin EV – ONE ra mắt dòng pin mới với nhiều tính năng đặc sắc

Startup Our Next Energy vừa tiết lộ về một gói pin không chứa cực dương mới có khả năng giảm 50% chi phí cell nhưng vẫn có thể chạy được quãng đường lên đến 600 dặm (965 km) với tên gọi là Gemini.

Người sáng lập kiêm CEO Mujeeb Ijaz cho biết, họ hi vọng sẽ được sản xuất Gemini tại nhà máy sản xuất mới có công suất 20 gigawatt/giờ của Hoa Kỳ vào năm 2026

Dù những công ty sản xuất pin khác cũng đang thiết kế loại pin không chứa cực dương, nhưng có vẻ như chỉ có sản phẩm của nhà ONE mới mang lại cảm giác độc nhất. Do gói Gemini sử dụng hai loại cell hóa học khác nhau, gồm một cell để lái xe hàng ngày và cell còn  lại cho những chuyến đi dài.

Bí quyết nằm trong các cell chạy đường dài dung lượng lớn của Gemini. Trong khi các cell tiêu chuẩn sử dụng cực âm lithium sắt photphat và cực dương than chì, các cell chạy đường dài không chứa cực dương của ONE sẽ không sử dụng than chì.

Theo Ijaz, các cực âm sử dụng sự pha trộn độc đáo của lithium và mangan, ít niken hơn và loại bỏ coban.

Ông Ijaz cho biết: “Mong muốn lâu dài của tôi là loại bỏ cả niken và coban.”

Vì ông cho rằng hai vật liệu cực âm quan trọng trong hầu hết các loại pin xe điện hiện nay đắt hơn và kém bền hơn các vật liệu phổ biến như mangan.

Trong khi các cực âm niken mangan giàu lithium vẫn đang được tinh chế, phiên bản hiện tại của các cell chạy đường dài sử dụng các cực âm niken, coban và mangan.

Bằng cách loại bỏ cực dương trong các cell, ONE cho biết họ có thể cắt giảm chi phí cell trong sản xuất hàng loạt xuống 50 đô la cho mỗi kilowatt/giờ. Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể so với chi phí hiện tại ước tính từ 100 đến 110 đô la cho mỗi kWh.

Ijaz cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là ra mắt pin Gemini vào năm 2026 với không coban và tối đa 26% niken trong thành phần cấu tạo bằng cách sử dụng mangan làm vật liệu cực âm chính.”

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts