Navigator Business & Finance
Finance News World News

Sinh viên tại Anh phải kiếm thêm việc làm sau khi lạm phát tăng vọt

Sinh viên ở Vương quốc Anh phải đối mặt với việc phải làm nhiều công việc và thậm chí tìm đến sự giúp đỡ từ các ngân hàng thực phẩm trong năm học tới vì lạm phát gia tăng làm xói mòn giá trị của các khoản vay và trợ cấp.

Một phần năm sinh viên cho biết họ sẽ phải đảm nhận cùng lúc hai công việc làm thêm khi các trường đại học bắt đầu hoạt động trở lại từ tháng 9. Theo một cuộc khảo sát, có đến 1.500 sinh viên tìm việc trên trang web tuyển dụng Breakroom. Nguyên nhân cho thực trạng trên có thể là do các khoản vay mà sinh viên có thể xin từ chính phủ đang ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua – theo Viện Nghiên cứu Tài chính.

Người phát ngôn của Hội sinh viên Anh (NUS) cho biết qua: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hàng nghìn sinh viên khác đang phải dựa vào các ngân hàng thực phẩm và dịch vụ mua trước, trả sau”.

Trong khi các sinh viên phải vất vả kiếm thêm nguồn thu, thì lạm phát gia tăng khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn vì các khoản vay duy trì được cố định trong khi chi phí sinh hoạt tăng cao. Hầu hết các khoản vay này sẽ không được bù đắp do việc tăng lương bị gây sức ép bởi những người làm việc toàn thời gian.UK Students Seek Second Jobs and Food Banks After Inflation Jump - NEWS TV USA

Đó là một ví dụ khác về cách người dân phải xoay sở với số tiền eo hẹp và đồng thời sẽ phải chịu gánh nặng của giá thực phẩm và năng lượng tăng. Chính phủ Anh, hiện đang bị lôi kéo vào “cuộc chiến” để chọn ra thủ tướng tiếp theo, bên cạnh đó còn phải chịu áp lực tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hoặc có nguy cơ gia tăng nghèo đói.

Sinh viên chưa tốt nghiệp ở Anh có thể đăng ký một khoản vay để trang trải chi phí sinh hoạt được tính toán dựa trên thu nhập của gia đình và khi họ dọn ra ở riêng trong quá trình học. Khoản vay tối đa cho những người thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp đang học ở Luân Đôn hiện là 12.667 bảng Anh (15.000 USD), thấp hơn khoảng 1.000 bảng Anh so với chi phí sinh hoạt tối thiểu ở thành phố, theo ước tính của Đại học Cao đẳng Luân Đôn.

Which UK Universities Are Most Reliant on International Students?

Chi phí cũng tăng lên đối với những người theo học đại học bên ngoài thủ đô vì các khoản như tiền thuê nhà và thực phẩm, nơi lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm phần lớn chi tiêu của sinh viên. Aminah Memon, một sinh viên tại Đại học Oxford, đã làm việc cả mùa hè trong trường hợp em ấy cần bổ sung nguồn thu bên cạnh khoản vay và học bổng mà mình nhận được.

Memon chia sẻ rằng: “Em đã phải có ý thức hơn năm ngoái và luôn lên kế hoạch trước. Em và bạn cùng phòng cũng đã quyết định chia sẻ việc mua sắm hàng tuần và chuẩn bị bữa ăn để chia nhỏ chi phí”.

Sinh viên cũng phải đối mặt với khoản thanh toán lãi suất cao hơn cho các khoản vay của họ khi họ tốt nghiệp, mặc dù họ không phải bắt đầu trả nợ cho đến khi kiếm được hơn 27.295 bảng một năm. Chính phủ gần đây cho biết họ sẽ giới hạn lãi suất cho các khoản trả nợ vay ở mức 6,3%.

Thay đổi hành vi

“Chính phủ đã liên tục tăng cường hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng năm cho sinh viên từ các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch và giờ đây họ có quyền tiếp cận các khoảng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay” – phát ngôn viên của Sở Giáo dục.

Where to find more information | Undergraduate | UCAS

Đã có những dấu hiệu cho thấy chi phí tăng cao dẫn đến việc thay đổi hành vi. Tổ chức từ thiện giáo dục UCAS cho biết họ đã ghi nhận số lượng sinh viên dự định di chuyển để đến với bậc học cao hơn đã giảm, cho thấy nhiều người đang chọn ở nhà do không đủ khả năng chi trả. Clare Marchant, người điều hành tổ chức từ thiện, lo ngại rằng nhiều sinh viên tiềm năng sẽ chọn không học lên cao hơn.

Olivia Gilbert, sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp vào tháng 9 này, cho biết cô ấy đang suy nghĩ về việc đảm nhận công việc bảo mẫu vào ban ngày và công việc buổi tối tại các quán bar và hộp đêm.

Gilbert nói: “Cố gắng cân bằng giữa học hành và chăm sóc bản thân nói chung là rất khó và chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến khả năng học tập của tôi. Tôi chưa bao giờ phải làm hai công việc trước đây”.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg.com

 

Related posts