Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets World News

Singapore bất ngờ thắt chặt chính sách tiền tệ

Singapore bất ngờ thắt chặt chính sách tiền tệ để tham gia cuộc chiến chống gia tăng lạm phát trên toàn cầu, đưa đồng tiền của nước này lên mức mạnh nhất kể từ tháng 10.

 

Lần đầu tiên kể từ năm 2015, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã có động thái đột xuất nhằm điều tiết các chính sách tiền tệ, một ngày sau khi chính phủ cảnh báo về triển vọng lạm phát khi giá tiêu dùng tăng nhanh nhất trong tám năm.

MAS hiện đã tham gia vào làn sóng thắt chặt chính sách trên toàn cầu ngay trước thềm cuộc họp đầu tiên trong năm của Fed. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang bắt đầu kiềm chế các chính sách nới lỏng nhằm giúp các nền kinh tế vượt qua đại dịch khi rủi ro lạm phát gia tăng, nhất là khi các gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa tăng và kích thích tài khóa đang rơi vào tình trạng báo động đỏ.

 

MAS tightens monetary policy in off-cycle move over inflation risks - CNA

 

MAS báo rằng họ sẽ cho phép đồng nội tệ tăng giá so với các đồng tiền khác trong những tháng tới để chống lại áp lực chi phí nhập khẩu. Về mặt kỹ thuật, điều này sẽ “tăng nhẹ tỷ lệ tăng giá” của biên độ tiền tệ chính, trong khi vẫn giữ nguyên chiều rộng và trung tâm của nó.

Ngoài ra, MAS đã lưu ý rằng lạm phát đã tăng cao hơn kể từ quyết định đó, và “các cú sốc liên quan đến đại dịch và địa chính trị” có nguy cơ gia tăng thêm tốc độ lạm phát. Cơ quan này cũng nâng dự báo lạm phát cho năm 2022, dự báo giá lõi tăng 2% đến 3%, từ 1% lên 2% dự kiến ​​vào tháng 10.

“Trong khi lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải trong nửa cuối năm so với mức tăng trong nửa đầu năm khi các hạn chế về nguồn cung giảm bớt. Tuy nhiên, rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng”, MAS cho biết.

Sự phục hồi kinh tế của Singapore dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các lĩnh vực liên quan đến du lịch và tập trung vào nội địa trong năm nay khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng. Tổng sản phẩm quốc nội đang trên đà tăng trưởng 3% – 5% trong năm nay.

 

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts