Navigator Business & Finance
Featured Highlight Real Estate World News

Shimao rao bán các dự án nhà ở, bất động sản Trung Quốc biến động

Theo Reuters, Shimao đã rao bán tất cả các dự án của mình khi các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc phải đối mặt với áp lực đàm phán với các chủ nợ để giảm bớt tình trạng siết chặt thanh khoản. 

Trong đó, tập đoàn China Evegrande đang tìm cách trì hoãn 6 tháng về việc mua lại và thanh toán mua trái phiếu 4,5 tỷ NDT (tương đương 157 triệu USD) trong cuộc họp với các chủ sở hữu tái phiếu. Tập đoàn này cũng đang vật lộn để trả hơn 300 tỷ USD, bao gồm 20 tỷ USD trái phiếu nước ngoài, được xác định là vỡ nợ từ tháng trước.

Chính phủ Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản trong việc mua lại các tài sản thế chấp của các công ty tư nhân đang trong tình trạng vỡ nợ. Đây cũng được coi là phương án của các nhà hoạch định chính sách nhằm ngăn chặn khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực này.

Theo một báo cáo mới đây, Shimao đã đạt được thoả thuận sơ bộ với một công ty nhà nước Trung Quốc để bán Shimao International Plaza Shanghai – bất động sản thương mại có trụ sở trên đường Nam Kinh, Thượng Hải với giá hơn 10 tỷ NDT.

Báo cáo cũng cho biết Shimao sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của các vấn đề thanh khoản trước những tín hiệu tiêu cực gần đây, mặc dù đại diện công ty khẳng định tình trạng vỡ nợ là không có thật.

Đại diện Shimao Shanghai Construction cũng cho biết, họ đang đàm phán với China Credit Trust để giải quyết khoản nợ xấu 101 triệu USD. Đơn vị này đã đề xuất thời gian đáo hạn đối với hai chứng khoán được hỗ trợ bằng tài sản (ABS) đến hạn trong tháng này với tổng trị giá 1,17 tỷ NDT (tương đương 184,50 triệu USD).

 

Shimao Shanghai Construction

Shimao Shanghai Construction

 

Các nhà phát triển Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng siết chặt thanh khoản chưa từng có do các quy định hạn chế trong nhiều năm đối với việc vay nợ, dẫn đến một loạt các vụ vỡ nợ ở nước ngoài, hạ xếp hạng tín nhiệm và bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển.

Nhà phát triển nhỏ Modern Land, đã bỏ lỡ khoản thanh toán 12,85% cho các ghi chú đến hạn vào ngày 25 tháng 10 năm 2021, cho biết trong một hồ sơ vào hôm thứ Hai rằng họ đã nhận được thông báo từ một số chủ sở hữu yêu cầu trả nợ trước hạn cho các ghi chú cấp cao của họ.

Nhà phát triển cho biết họ đã thảo luận với các chủ nợ này để xin miễn trừ và họ đã chỉ định các cố vấn tài chính để lập một kế hoạch tổng thể cho các hành động khắc phục khả thi.

Công ty cũng đang đàm phán với các bên lưu ý về kế hoạch tái cơ cấu đối với 1,3 tỷ đô la trái phiếu ra nước ngoài của mình, nó nói thêm.

Kington Lin, giám đốc điều hành của Bộ phận quản lý tài sản tại Canfield Securities Limited, cho biết: “Đó sẽ là đỉnh điểm của thời gian trả nợ và chúng ta sẽ thấy nhiều nhà phát triển vỡ nợ hơn.

“Thị trường đang xem có bao nhiêu DNNN sẽ nhận được nhiều khoản vay mua bán sáp nhập hơn để giúp các nhà phát triển đang gặp khó khăn.”

Cổ phiếu của Modern Land, đã bị đình chỉ kể từ ngày 21 tháng 10, đã giảm gần 40% vào sáng thứ Hai xuống 0,23 đô la Hồng Kông, một mức thấp trong lịch sử.

 

Bài: Thu Thảo – dẫn từ  Reuters

 

Related posts