Navigator Business & Finance
Blockchain Investing Markets Virtual & High Tech

Sequoia dẫn đầu vòng đầu tư với 450 triệu USD vào blockchain Polygon

Sequoia Capital đang bắt kịp đối thủ của họ là Andreessen Horowitz trong cuộc đua đầu tư vào Web3 được cho là tương lai của internet. Công ty đầu tư mạo hiểm tại Silicon Valley này đã dẫn đầu khoản đầu tư 450 triệu USD vào Polygon là một mạng lưới blockchain.

 

Sequoia dẫn đầu vòng đầu tư với 450 triệu USD vào blockchain Polygon

 

Blockchains là hệ thống giao dịch được phân phối hỗ trợ cho nhiều loại tiền kỹ thuật số chính trên thế giới. Blockchains được duy trì bởi một mạng lưới các máy tính, các máy tính này phải nhận được sự đồng thuận trên toàn hệ thống để xác nhận các giao dịch và tạo ra các đơn vị tiền tệ mới.

Polygon có vai trò hỗ trợ, xử lý các giao dịch có quy mô lớn cho nền tảng Ethereum sở hữu đồng tiền Ether. Mạng lưới Ethereum khác với Bitcoin về mặt Ethereum hỗ trợ các ứng dụng cho những thứ như Token không thể thay thế (non-fungible token – NFT) và dịch vụ tài chính phi tập trung (decentralized finance – DeFi) chứ không chỉ là thanh toán ngang hàng (peer to peer).

 

Phương thức hoạt động của Polygon

Đa giác nằm trên cùng của mạng Ethereum như bằng chứng cổ phần (Proof-Of-Stake) trong blockchain. Trong khi Ethereum sử dụng nhiều năng lượng trong việc khai thác tiền điện tử để xác minh các giao dịch, những người dùng mạng lưới của Polygon chỉ cần xác minh bằng việc chứng minh rằng họ nắm giữ một số token hay được gọi là “cổ phần”. Polygon báo cáo rằng kết quả là giao dịch ngày càng nhanh, mỗi giây có hàng nghìn giao dịch, trong khi mạng lưới của Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Polygon cho biết hiện mạng lưới đã hoàn thành hơn một tỷ giao dịch và có khoảng 2,7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Ethereum đang phát triển một bản nâng cấp được gọi là Ethereum 2.0 sẽ làm cho mạng lưới hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Ethereum vẫn sẽ phải mất nhiều thời gian cho việc nâng cấp và đưa vào sử dụng, nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng bản nâng cấp sẽ có sức cạnh tranh lớn với Polygon. Mặt khác, Polygon cho biết họ kỳ vọng nhu cầu lớn trong các dịch vụ mở rộng quy mô trong blockchain ngay cả sau khi Ethereum 2.0 được triển khai.

Đồng sáng lập Polygon là Sandeep Nailwal, ông cho biết công ty đang trở thành một phiên bản phi tập trung của Amazon Web Services là chi nhánh điện toán đám mây của tổ chức thương mại điện tử lớn mạnh – Amazon. Tham vọng lớn hơn của Polygon đã trở thành một phần trong “Web 3” là xu hướng trong thế giới tiền điện tử.

Web3 là một khái niệm mơ hồ trong công nghệ đề liên quan đến việc xây dựng phiên bản Internet phi tập trung hơn dựa trên công nghệ blockchain.

 

Web3 là một khái niệm mơ hồ trong công nghệ đề liên quan đến việc xây dựng phiên bản Internet phi tập trung hơn dựa trên công nghệ blockchain.

 

Người đồng sáng lập Twitter là Jack Dorsey đã cho rằng Web3 là một “thực thể tập trung” (“centralized entity”) được kiểm soát bởi các nhà đầu tư mạo hiểm, khi đó, Giám đốc điều hành Tesla là Elon Musk cho biết Web3 như một thuật ngữ thông dụng trong marketing.

Polygon muốn trở thành nền tảng cho các thương hiệu lớn phát triển chiến lược Web3 của riêng họ. Đã có các công ty như Adidas và Prada đã thử nghiệm với NFT trên mạng của họ. Nailwal cho biết không phải tất cả các tập đoàn đều được giao dịch bằng tiền điện tử, nhưng NFT là lựa chọn tốt cho những nhà giao dịch.

 

Những nhà đầu tư lớn

Sự nổi lên của Web3 đã thu hút một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, bao gồm Andreessen Horowitz, Tiger Global và Sequoia.

Trước đó, Sequoia không có động thái đầu tư vào tiền điện tử, trong khi Andreessen có quỹ chuyên dụng của riêng họ để đầu tư vào lĩnh vực này. Bây giờ, Sequoia đã bày tỏ mối quan tâm của họ vào lĩnh vực này.

Giám đốc điều hành của Sequoia India là Shailesh Lakhani cho biết đã có rất nhiều nhà phát triển trên nhiều ứng dụng đã chọn Polygon và bộ giải pháp mở rộng hoàn chỉnh của Polygon cho hệ sinh thái Ethereum. Shailesh Lakhani nhấn mạnh Polygon có một đội phát triển đầy tham vọng và năng nổ, đối với họ, sự đổi mới là cốt lõi.

Giống như Ethereum và các blockchain khác, Polygon có token của riêng họ được gọi là matic. Thay vì phát hành cổ phiếu mới, công ty đã bán các đơn vị token cho các nhà đầu tư trong một vòng riêng (private round). Những người ủng hộ Polygon đang đặt cược rằng matic sẽ tăng giá trị khi việc sử dụng mạng của nó tăng lên. Nguồn vốn đến từ đơn vị Sequoia của Ấn Độ, với SoftBank, Galaxy Digital và Tiger Global.

Động thái trên lặp lại một thỏa thuận tương tự liên quan đến Solana Labs là công ty khởi nghiệp đứng sau đối thủ của Ethereum, Solana đã huy động được 314 triệu đô la trong một đợt bán token riêng do Andreessen Horowitz hậu thuẫn.

Polygon có kế hoạch phân bổ 100 triệu USD tài trợ cho một “quỹ hệ sinh thái” (“ecosystem fund”) hỗ trợ phát triển các dự án mới trên mạng của họ, phần vốn còn lại sẽ giúp nhóm 240 người của Polygon tiếp tục xây dựng nền tảng trong những năm tới.

 

Trò chơi Blockchain

Công ty Polygon cũng đang phát triển mạnh lĩnh vực chơi game, gần đây công ty đã thuê cựu giám đốc điều hành YouTube là Ryan Wyatt làm giám đốc xưởng trò chơi của họ.

Wyatt chia sẻ với CNBC rằng đang có nhiều nhà phát triển rời khỏi các xưởng lớn để tạo ra các trò chơi blockchain, công ty cũng sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm trò chơi blockchain hoàn toàn mới mới đội phát triển của họ, trong 2 hoặc 3 năm tới, công ty sẽ cho ra mắt các trò chơi được đầu tư với số vốn cao (Triple – A game) được xây dựng trên Polygon. Polygon cho biết hiện công ty được định giá 2 tỷ USD.

 

Bài: Hào – Theo CNBC

 

Related posts