Navigator Business & Finance
Finance News World News

Sau một năm 2021 ấn tượng, kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với vô số khó khăn

Theo dữ liệu chính thức tiết lộ hôm thứ Ba (27/12), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2021 cao hơn nửa nghìn tỷ nhân dân tệ so với tính toán ban đầu. Bản dữ liệu được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nghiêm trọng do làn sóng lây nhiễm Covid chưa từng có đang càn quét khắp đất nước.

Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nền kinh tế của quốc gia này đã tăng trưởng 8,4% vào năm 2021 so với một năm trước đó, cao hơn mức 8,1% được báo cáo ban đầu.

Theo số liệu sửa đổi, GDP của Trung Quốc đạt 114,92 nghìn tỷ nhân dân tệ (16,52 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái, tăng 556,7 tỷ nhân dân tệ (80 tỷ USD) so với ước tính trước đó. Khoản tăng thêm này tương đương với toàn bộ GDP của Bulgaria vào năm 2021.

Việc thay đổi các ước tính ban đầu về GDP là phổ biến ở nhiều nền kinh tế, chủ yếu là do lượng lớn thông tin được sử dụng trong quá trình xây dựng dữ liệu. NBS hôm thứ Ba cho biết mức tăng trưởng lớn nhất của họ là trong lĩnh vực dịch vụ.

Sự thay đổi diễn ra khi dịch bệnh Covid tấn công các nhà máy và thị trường tiêu dùng sau khi Trung Quốc dần thay đổi trong chiến lược zero-Covid vốn đã bóp nghẹt nền kinh tế từ lâu.

Chính phủ trước đây đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay là khoảng 5,5%, nhưng mục tiêu đó có thể không đạt được do nền kinh tế đã bị suy yếu sau nhiều tháng phong tỏa và thị trường nhà đất lao dốc.

Các nhà kinh tế nhìn chung dự đoán mức tăng trưởng sẽ giảm xuống còn từ 2,8% đến 3,2% trong năm nay, một trong những mức thấp nhất kể từ năm 1976, thời điểm kết thúc một thập kỷ hỗn loạn về kinh tế và xã hội dưới sự lãng đạo của Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

Related posts