Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets Virtual & High Tech World News

Sau IPO của Rivian, Ford thu về khoản lợi nhuận trị giá 8,2 tỷ USD

Ford Motor Co. dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận 8,2 tỷ USD trong quý 4 nhờ khoản đầu tư vào Rivian Automotive Inc. sau đợt IPO của nhà sản xuất xe tải điện vào cuối năm ngoái.

 

Ford đang có dự định sẽ phân loại lại khoản lãi phi tiền mặt khoảng 900 triệu USD từ khoản đầu tư vào Rivian. Điều này có nghĩa khoản lợi nhuận trên sẽ bị loại khỏi kết quả điều chỉnh của cả năm.

 

Mẫu xe bán tải điện Rivian R1T.

 

Những thông tin công bố cho thấy Ford vẫn được lợi ích từ thương vụ với Rivian dù đã rời khỏi hội đồng quản trị của Rivian, song sau đó hãng sẽ này đã từ bỏ kế hoạch cùng phát triển một mẫu xe điện. Ford, đã đầu tư tổng cộng 1,2 tỷ USD vào Rivian kể từ đầu năm 2019, sở hữu 12% cổ phần. Công ty cho biết số cổ phần trên đã được định giá hơn 10 tỷ đô la vào đầu tháng 12.

Kể từ khi niêm yết vào tháng 11, IPO lớn nhất của năm 2021 đã đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc. Cổ phiếu đạt đỉnh với giá hơn 172 USD, nhưng đã giảm 57% kể từ đó do công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh mới trên thị trường xe điện. Đã có thời điểm Rivian được định giá hơn 100 tỷ USD, thậm chí có giá trị cao hơn Ford. Tuy nhiên, Ford sau đó đã giành lại vị trí dẫn đầu sau khi lần đầu tiên đạt giá trị 100 tỷ USD vào tuần trước.

 

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

 

Related posts