Navigator Business & Finance
Featured Highlight News Real Estate Regional Market News

Sau giãn cách, nhà đầu tư BĐS mong mỏi từng ngày để bán ra

Có 20-30% nhà đầu tư BĐS đang chờ đợi thị trường tái khởi động sau giãn cách để thực hiện chiến lược kinh doanh mới, nhất là những NĐT bị ảnh hưởng tài chính do dịch. Tuy nhiên, đây không phải tình trạng các nhà đầu tư đang bán tháo hoặc do thị trường có xu hướng giảm giá mạnh. Họ vẫn căn theo giá thị trường hiện tại để chào bán hoặc tiến tới thương lượng.

 

 

Nguồn: cafef.vn

 

Chị B, ngụ Tp.HCM hiện đang nhờ môi giới bán 2 nền đất tại Long Thành (Đồng Nai) từ cuối năm 2020 đến nay. Do các đợt dịch diễn ra quá sát nhau đặc biệt là đợt dịch kéo dài nửa năm 2021 nên 2 nền đất gần 2 tỉ của của chị B chỉ nhích xấp xỉ thêm khoảng 5% so với giá mua vào. Chị B đang tích cực tìm cách bán ngay khi Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nới giãn cách do 1/2 giá đất là tiền vay ngân hàng, chị vẫn sợ rằng dịch có thể bùng lại.

 

 

Theo Trần Khánh Quang (chuyên gia BĐS), bên  80% nhà đầu tư có nhu cầu đi xem bất động sản để tìm sản phẩm mua sau giãn cách thì hiện có tầm 10-20% người có nhu cầu bán bất động sản để giải quyết vấn đề trước mắt. 10-20% đó đa số là những người mấy tháng dịch bệnh đã phải cầm cự “thắt bụng” để trả lãi ngân hàng. Những nhà đầu tư này chỉ mong mở cửa để bán được BĐS. Nghĩa là, thị trường sau giãn cách, người muốn bán chắc chắn sẽ bán, còn người mua vẫn muốn mua, tuy còn quyết định dè dặt.

 

 

 

Nguồn: cafef.vn

 

 

Chuyên gia BĐS – Phan Công Chánh cho hay, BĐS giai đoạn này sẽ không có tình trạng đóng băng hay bị bán tháo. Từ khi TP mở cửa sau giãn cách thì số lượng hồ sơ tồn đọng VPCC đang tích cực tăng lên. Sắp tới khi dịch được khống chế,  nền kinh tế tốt hơn nữa thì chuyện di chuyển của nhà đầu tư từ TP đi các khu vực lân cận sẽ sôi động hơn. Theo ông Chánh, thường quý 4 mỗi năm người Việt thích mua nhà để đón Tết, cũng là quý tổng kết tài sản. Các yếu tố này trở thành lực đỡ cho thị trường.

 

 

 Do đó, số lượng người mua và người bán đều không ít. Họ cũng sẽ canh thời điểm dịp cuối năm để đẩy hàng và không có chuyện giảm giá sâu. Có vài nhà NĐT mua vào từ thời điểm đầu năm, muốn chốt lời vào cuối năm nhưng do thị trường suy giảm nên gửi bán ra ở thời điểm này để sẽ không chịu lãi ngân hàng. Dẫu vậy để giao dịch bán ra nhanh hơn ở thời điểm này cũng không đơn giản, do tâm lý của NĐT đi mua khá dè dặt.

 

 

Tin vui là TPHCM đang cố gắng tập trung tìm phương án tháo gỡ thị trường BĐS.

 

 

 

 

Trong quý cuối cùng năm 2021, UBND Tp.HCM thông báo rằng họ sẽ rà soát, tổng hợp, phân nhóm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng để tìm phương án hỗ trợ. Như vậy, Thành phố sẽ trên tinh thần hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí của UBND Tp.HCM. Các tổ công tác đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn sẽ được thành lập, họp hằng tuần để kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

 

Tp.HCM bắt đầu triển khai Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích xây nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu nhà ở thu nhập thấp tại khu vực có điều kiện sống không đảm bảo.

 

 

 

Hoai Linh – tổng hợp

 

Related posts