Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets News Regional Market News

Sau 31/12, thẻ từ ATM sẽ không sử dụng được trên toàn quốc

Mới đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến khách hàng về việc các thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc. Quyết định này được đưa ra dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thời gian bắt đầu từ sau ngày 31/12/2021.

 

 

Trước đó, từ ngày 31/03/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ bảo mật hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

 

Lợi ích của thẻ ATM gắn chip

Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ. Tuy nhiên, thẻ ATM gắn chip mới sẽ chứa những công nghệ có tính bảo mật cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng. Bên cạnh đó ngoài các tính năng giao dịch thông thường, thẻ còn bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

 

 

Thẻ chip còn được gọi là “thẻ thông minh”. Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ. Mỗi khi thanh toán bằng thẻ thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Trước đây, đã xảy ra rất nhiều vụ đánh cắp thông tin trên thẻ để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng đối với thẻ ATM từ, loại thẻ có mức độ bảo mật thấp. Vì thế, nhiều chuyên gia cho biết việc chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM chip sẽ góp phần nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Ngoài ra, việc chuyển đổi cũng góp phần mở rộng và phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam.

 

Sớm đăng ký hỗ trợ để được cấp thẻ chip

Việc sử dụng thẻ chip cũng không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ, người dùng vẫn có thể sử dụng thẻ chip để thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền tại ATM.

Hiện nay các ngân hàng lớn ở Việt Nam đã phát hành loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip, và họ luôn sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng. Người dùng có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để tư vấn thêm về việc đổi sang thẻ ATM gắn chip.

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas), tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts