Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Rivian tìm cách cắt giảm chi phí trong khi thúc đẩy sản xuất để đạt chỉ tiêu năm 2022

Nhà sản xuất xe điện Rivian Automotive hôm thứ Tư đã tái khẳng định mục tiêu sản xuất 25.000 chiếc xe cho năm 2022, nhưng cho biết họ có kế hoạch bỏ ra chi phí ít hơn để thực hiện điều này vì công ty báo cáo doanh thu quý III không đạt được kỳ vọng của Phố Wall.

Rivian cắt giảm kế hoạch chi tiêu vốn cho năm 2022: Hiện tại, họ dự kiến ​​chi tiêu vốn cả năm của mình sẽ đạt tổng cộng khoảng 1,75 tỷ USD, giảm so với mức 2 tỷ USD đã đề ra sau quý thứ hai.

Công ty vẫn kỳ vọng khoản lỗ đã điều chỉnh trong cả năm trước thu nhập, thuế, và khấu hao sẽ ở mức 5,4 tỷ đô la, phù hợp với mục tiêu mà họ đã đưa ra vào tháng 8.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 7% trong phiên giao dịch sau giờ hành chính.

Dưới đây là những con số chính từ báo cáo thu nhập quý thứ ba của Rivian, so với kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích Phố Wall:

Doanh thu: $ 536 triệu, so với $ 551,6 triệu dự kiến.

Mức lỗ được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu: 1,57 đô la, so với mức lỗ dự kiến ​​là 1,82 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Lỗ ròng trong quý thứ ba là khoảng 1,72 tỷ đô la, lớn hơn con sô 1,23 tỷ đô la mà công ty đã báo cáo một năm trước đó.

Tính đến ngày 30 tháng 9, công ty còn lại khoảng 13,8 tỷ đô la tài sản ròng, giảm từ 15,5 tỷ đô la vào ngày 30 tháng 6. Rivian cho biết trong khi lạm phát là một yếu tố tác động lên chuỗi cung ứng, công ty đang xúc tiến việc cắt giảm chi phí cho các sản phẩm trong tương lai.

Như một phần của động thái trên, công ty hiện dự kiến ​​sẽ dời lịch ra mắt sản phẩm mới nhất của họ, R2 vào năm 2026 thay vì 2025 như công bố trước đây. R2 sẽ được sản xuất tại một nhà máy mới ở Georgia.

Rivian cho biết họ hiện có “hơn 114.000” đơn đặt hàng trước cho xe tải và SUV dòng R1, tăng từ khoảng 98.000 đơn đặt hàng tính đến ngày 11 tháng 8. Tổng số đó không bao gồm 100.000 xe tải giao hàng bằng điện được Amazon đặt hàng vào năm 2020.

Rivian cho biết họ đã bổ sung thêm một đợt chuyển công nhân thứ hai tại nhà máy ở Illinois, một bước quan trọng để thúc đẩy khối lượng sản xuất. Họ lưu ý rằng các công nhân mới vẫn đang làm việc trực tuyến – nhưng nói rằng ca thứ hai đã được sản xuất xe.

Rivian cho biết vào ngày 3 tháng 10 rằng họ đã sản xuất 7.363 xe trong quý 3 và giao 6.584 xe cho khách hàng trong thời gian này. Tính đến hết quý 3, Rivian đã sản xuất 14.317 xe.

Nhà sản xuất ô tô cũng cho biết hôm thứ Tư rằng với sản lượng cũng đang ngày càng tăng, họ đã chuyển sang vận chuyển các phương tiện của mình bằng đường sắt, thay vì bằng xe tải. Sự thay đổi đó đã làm giảm giá thành, nhưng cũng đồng nghĩa với việc các loại xe mới sau khi được sản xuất có thể mất nhiều thời gian hơn để đến tay khách hàng. Do sự chậm trễ đó, Rivian cho biết, khoảng cách giữa tổng sản lượng và giao hàng quý của họ có thể tăng lên trong tương lai.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNBC

Related posts