Navigator Business & Finance
Blockchain Featured Highlight World News

Ra mắt mới 1 ngày, đối thủ của OpenSea đã đạt 100 triệu USD khối lượng giao dịch NFT

Thị trường NFT được thống trị bởi OpenSea cuối cùng cũng xuất hiện một đối thủ cạnh tranh tiềm năng – LooksRare.

 

Theo thống kê của Dune Analytics, trong ngày 12/01, nền tảng startup này đã thu về hơn 105 triệu đô la khối lượng giao dịch, tạo ra 613 ETH (gần 2 triệu đô la). Bên cạnh đó, với mức phí giao dịch 2%, điều này đồng nghĩa với việc doanh thu từ phí của LooksRare trong ngày đầu là 6,5 triệu USD – tất cả sẽ được tái phân bổ cho những ai staking LOOKS (LOOKS là một token ERC-20 trên Ethereum với tổng cung là 200 triệu đơn vị).

Cơ chế phân bổ token LOOKS của LooksRare

Trong khi đó, OpenSea – sàn giao dịch thống trị lĩnh vực NFT, thường chiếm hơn 90% tổng khối lượng giao dịch của toàn ngành, đạt doanh số 169 triệu đô la.

Các nhà giao dịch đang đặt cược việc LooksRare sẽ có tiềm năng để tăng quyền lực trong thời gian tới. Hiện tại hoạt động staking LOOKS đang diễn ra vô cùng sôi động. Theo website của LooksRare, lợi suất thường niên (APR) khi staking LOOKS đang ở mức lên đến hơn 1.100%, một con số không thể bỏ qua cho các nhà đầu tư.

Mặc dù dàn giao dịch OpenSea đã thống trị thị trường NFT trong năm 2021, với khối lượng giao dịch lên đến hơn 13 tỷ USD, nhưng sàn vẫn nhận phải khá nhiều chỉ trích từ khách hàng về những bất cập trong việc vận hành. Trước hết, các chính sách về thực thi quyền sở hữu trí tuệ cũng như xóa bỏ các NFT bị tấn công đã khiến các chuyên gia cho rằng sàn hoạt động như thể một bên trung gian đòi thuê trong một hệ sinh thái DeFi. Bên cạnh đó, OpenSea lại là một dự án vô cùng tập trung, đi ngược với tinh thần của ngành tiền mã hóa. Vì không có token riêng, toàn bộ doanh thu từ phí trên OpenSea sẽ về túi đội ngũ quản lý chứ không chia sẻ cho cộng đồng người dùng như các giao thức DeFi khác. Gần đây, việc OpenSea dự định IPO trên sàn chứng khoán Mỹ thay vì phát hành token cũng khiến nhiều người cảm thấy “bị phản bội”. Mới đây, OpenSea đã thông báo gọi vốn thành công 300 triệu USD, tăng mức định giá lên đến 13,3 tỷ USD.

Điều kiện thuận lợi

Nhiều chuyên gia nhận xét, LookRare đã may mắn khi tung ra vào thời điểm này. Vì OpenSea gần đây đã trở thành tiêu điểm chỉ trích đối với các chuyên gia, cả trong và ngoài cộng đồng tiền điện tử, về các chính sách không rõ ràng của OpenSea trong việc xóa các mục bị tấn công hoặc khai thác.

Do đó, cộng đồng tiền điện tử liên tục đưa ra dự đoán về sự xuất hiện của những đối thủ tiềm năng có thể lấy đi “vương miện” của OpenSea hay không. Tuy nhiên, những nỗ lực trước đây, chẳng hạn như thị trường nguồn mở Artion của nhà phát triển Andre Cronje, đã thất bại trong việc tạo ra khối tài sản kếch xù trị giá hàng tỷ đô la NFT.

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử ngày càng bành trướng, thị trường NFT cũng đang ghi nhận những cột mốc mới. Theo dữ liệu của Dune Analytics, tháng 12 là tháng có doanh số bán hàng cao nhất của OpenSea. Trong đó, các bộ sưu tập lớn như CryptoPunks, tăng gần 20% so với tháng 11.

Hiện tại, LookRare đang thưởng cho người mua và người bán 2.866.500 LOOKS token (hơn 10 triệu đô la) mỗi ngày dựa trên khối lượng giao dịch, và sẽ tiếp tục như vậy trong 30 ngày tới. Tuy nhiên, nhiều người đưa đã cảnh báo rằng phí nền tảng 2% phát sinh trong các giao dịch có thể vượt xa phần thưởng kiếm được. Vì mỗi giao dịch trên LookRare (ngoại trừ bán riêng) phải chịu phí nền tảng là 2% và phí bản quyền từ 5% -10%. Tổng số LOOKS làm phần thưởng cho giao dịch mỗi ngày cũng cố định và được phân phối dựa trên đóng góp của nhà giao dịch vào tổng khối lượng giao dịch, có nghĩa là không có gì đảm bảo về số lượng phần thưởng mà nhà giao dịch có thể kiếm được trong một ngày.

Bài: Hoài Linh – Theo Coin Desk

Related posts