Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets News World News

Quy mô trao đổi thương mại của Đài Loan với Trung Quốc lớn hơn nhiều so với Hoa Kỳ

Dữ liệu cho thấy Đài Loan phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc về thương mại so với Hoa Kỳ.

Taiwan: Pelosi leaves Taipei to sound of Chinese fury - BBC News

Đài Loan đã chịu áp lực kinh tế và quân sự từ Bắc Kinh trong tuần này, sau khi hòn đảo dân chủ tự trị này là địa điểm đón tiếp chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chuyến thăm diễn ra bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc. Đất nước tỷ dân này vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình nên không có quyền tiến hành quan hệ đối ngoại.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế của Đài Loan với Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã phát triển đến mức khu vực này cho đến nay vẫn được xem là đối tác thương mại lớn nhất.

Nhiều công ty lớn của Đài Loan trong các ngành công nghệ cao như nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới – Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., hoặc TSMC. đều vận hành các nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Năm ngoái, thị trường Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chiếm 42% tổng xuất khẩu của Đài Loan, trong khi Hoa Kỳ chiếm 15%, theo dữ liệu chính thức của Đài Loan thông qua Wind Information.

Tổng cộng, Đài Loan đã xuất khẩu 188,91 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc đại lục và Hồng Kông vào năm 2021. Hơn một nửa là các bộ phận điện tử, tiếp theo là thiết bị quang học, theo Bộ Tài chính Đài Loan.

Dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Đài Loan sang Đông Nam Á thậm chí còn lớn hơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ – 70,25 tỷ đô la cho khu vực này, so với 65,7 tỷ đô la sang Hoa Kỳ, dữ liệu cho thấy.

Là một nguồn nhập khẩu của Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông lại đứng đầu với thị phần 22%. Mỹ chỉ chiếm 10% thị phần, xếp sau Nhật Bản, Châu Âu và Đông Nam Á.

Thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc đại lục

US trade war further failed in 2021: former Chinese senior trade official - Global Times

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã giao dịch một lượng sản phẩm lớn từ Trung Quốc đại lục và ngược lại.

Trong 5 năm qua, tỉ lệ nhập khẩu của Đài Loan từ Trung Quốc đại lục đã tăng khoảng 87% so với mức tăng trưởng 44% trong nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục đã tăng 71% từ năm 2016 đến năm 2021. Nhưng xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng gần gấp đôi, tăng 97%.

Theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ, các giao dịch mua hàng hóa của Đài Loan hàng đầu tại Hoa Kỳ bao gồm máy móc điện, xe cộ, chất dẻo và các sản phẩm sắt thép.

Nhiều công ty có trụ sở tại Đài Loan – chẳng hạn như nhà cung cấp Foxconn của Apple – vận hành các nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Vào năm 2021, các doanh nghiệp Đài Loan đã nhận được 200,1 tỷ USD đơn đặt hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ, theo Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts