Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Qualcomm cảnh báo giảm nhu cầu smartphone làm ảnh hưởng doanh thu

Qualcomm Inc dự đoán doanh thu của quý IV sẽ không đạt mục tiêu do phố Wall đề ra cũng như chuẩn bị tâm thế cho việc nền kinh tế khó khăn và nhu cầu smartphone giảm có thể ảnh hưởng hoạt động kinh doanh chip chủ lực của họ.

Cổ phiếu của công ty toạ lạc ở San Diego này đã giảm 2.8% trong phiên giao dịch bổ sung, khiến mức giảm của năm nay sâu hơn 18% trong bối cảnh nhiều cổ phiếu tăng giá bị bán tháo.

Giám đốc tài chính Akash Palkhiwala cho biết: “Chúng tôi hi vọng sự bất ổn đang gia tăng ở nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống COVID-19 ở Trung Quốc sẽ khiến khách hàng hành động cẩn trọng hơn để quản lý chi tiêu vào nửa cuối năm.”

Khủng hoảng Ukraine và các đợt phong toả ở Trung Quốc cũng khiến tình trạng khó khăn của chuỗi cung ứng trầm trọng hơn và lảm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ, từ đó buộc nhiều nhà sản xuất điện thoại phải giảm đơn đặt hàng chip bán dẫn.

Nên so với kỳ vọng không đổi giá trước đó thì công ty hiện đang mong giá thành smartphone sẽ giảm 5% trong năm nay. Nhưng IDC dự đoán giá cả của smartphone chỉ giảm 3.5%.

Hơn một nửa doanh thu của Qualcomm đến từ phân khúc thiết bị cầm tay, cụ thể là sản xuất chip modem cho iPhone của Apple và chip cung cấp năng lượng cho một số mẫu điện thoại thuộc dòng Galaxy S của Samsung.

Các giám đốc điều hành của Qualcomm nhấn mạnh rằng việc tập trung vào phân phối con chip cho các dòng điện thoại cao cấp và đẩy mạnh việc đa dạng hoá sang các lĩnh vực khác (như ô tô) sẽ giúp giảm bớt tác động từ việc nhu cầu tiêu thụ smartphone đang hạ nhiệt.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, so với phỏng đoán 11.87 tỷ đô la của các nhà phân tích, Qualcomm lại dự báo doanh thu quý IV của hiện nay sẽ nằm trong mức 11 tỷ đến 11.8 tỷ đô la.

Bên cạnh đó, khác với ước tính 3.32 đô la thì công ty kỳ vọng doanh thu điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu sẽ nằm khoảng 3 đến 3.3 đô la.

Và doanh thu điều chỉnh của quý tính đến 26/6 là 10.93 tỷ đô la dù được dự kiến sẽ kiếm được 10.88 tỷ đô la. Còn mảng kinh doanh chip của Qualcomm thu về 9.38 tỷ đô la, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoá.

Qualcomm cũng đồng ý để mở rộng quyền sử dụng dòng chip Snapdragon cho các sản phẩm cao cấp thuộc dòng Samsung Galaxy trong tương lai, bao gồm cả điện thoại Samsung Galaxy.

Thay vì chip modem được sử dụng để kết nối với mạng, Qualcomm sẽ tăng cường tập trung vào các con chip cung cấp năng lượng cho điện thoại do những khách hàng lớn như Apple đang tự sản xuất chip modem của riêng mình.

Paolo Pescatore, một nhà phân tích tại PP Foresight, cho biết Quialcomm “đang nỗ lực không ngừng để đa dạng hóa bản thân thay vì chỉ sản xuất chip điện thoại thông minh, nhằm giúp giảm thiểu tổn thất trong tương lai từ việc những chuyển dịch trong ngành.”

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts