Navigator Business & Finance
Markets News World News

Qatar ký thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong thời hạn 27 năm

Giám đốc QatarEnergy, ông Saad al-Kaabi, nói với Reuters hôm thứ Hai (21/11) rằng công ty đã ký hợp đồng cung ứng trong vòng 27 năm với Sinopec của Trung Quốc, chính thức trở thành bản hợp đồng có thời hạn dài nhất trong lịch sử ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Ông Saad Sherida al-Kaabi, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar kiêm Giám đốc điều hành QatarEnergy

“Hôm nay là một cột mốc quan trọng đánh dấu thỏa thuận đầu tiên cho dự án North Field East, dự kiến sẽ cung cấp 4 triệu tấn khí trong 27 năm cho Sinopec,” Kaabi cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Doha, ngay trước khi ký kết thỏa thuận.

North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar đang khai thác cùng Iran, quốc gia gọi phần phía bên mình là South Pars.

QatarEnergy kể từ đầu năm nay đã ký các thỏa thuận cho North Field East, giai đoạn đầu tiên và đáng kể nhất của kế hoạch mở rộng sản lượng của North Field, bao gồm việc bổ sung sáu chuyến tàu LNG sẽ tăng công suất khí hóa lỏng của Qatar từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn mỗi năm vào năm 2027.

Sau đó, công ty cũng đã ký hợp đồng với các đối tác dành  cho dự án North Field South, giai đoạn thứ hai của quá trình mở rộng.

“Chúng tôi rất hài lòng về thỏa thuận này với Sinopec – một trong những đối tác lâu đời của mình và điều này đưa mối quan hệ của chúng tôi lên một tầm cao mới khi chúng tôi có một hợp đồng sẽ tồn tại đến những năm 2050,” Kaabi nói.

Ông Kaabi cũng cho biết các cuộc đàm phán với những người mua khác ở Trung Quốc, châu Âu và trên toàn cầu muốn có nguồn cung an toàn đang diễn ra.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng những biến động gần đây đã khiến người mua hiểu tầm quan trọng của việc có nguồn cung dài hạn.”

Bài: Trí Hiếu- Dẫn từ CNN

Related posts