Navigator Business & Finance
Finance Leaders Markets News Stock Market

Ông trùm tư bản Dennis Uy bán cổ phần ở Malampaya cho công ty của tỷ phú Enrique Razon

Udenna, tập đoàn kinh doanh từ dầu mỏ đến cờ bạc chồng chất nợ nần thuộc sở hữu của doanh nhân Dennis Uy, đã hoàn tất thỏa thuận bán 45% cổ phần trong mỏ khí đốt Malampaya cho Prime Infrastructure Capital của tỷ phú Enrique Razon.

Bloomberg CEO Roundtable with Philippines Finance Secretary Carlos Dominguez

Dennis Uy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Udenna Corp., phát biểu trong cuộc thảo luận bàn tròn của Bloomberg ở Manila, Philippines, vào thứ Hai, ngày 5 tháng 3 năm 2018. Nguồn: Bloomberg.

Thương vụ hoàn tất được công nhận bởi chính quyền và công ty nắm giữ 10% cổ phần tại Malampaya: PNOC Exploration Corp thuộc sở hữu nhà nước. Udenna sẽ giữ lại 45% cổ phần trong mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi nằm cách đảo Palawan ở Biển Tây Philippines khoảng 80 km về phía tây bắc.

Được đầu tư phát triển bởi tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell của Anh vào năm 1991, Malampaya là nguồn cung cấp nhiên liệu duy nhất cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Luzon, hòn đảo lớn nhất của Philippines. Mỏ khí này sẽ là một cái tên mới ghi tiếp vào danh mục năng lượng đang phát triển của Prime. Được biết, giấy phép hoạt động Malampaya sẽ hết hạn vào năm 2024.

Philippine tycoon Dennis Uy sells Malampaya gas stake amid debt woes - Nikkei Asia

Mỏ Malampaya-Camago là hồ chứa khí ngưng tụ nước sâu, nằm trong khu vực cấp phép Hợp đồng 38, nằm ngoài khơi, cách đảo Palawan, Philippines 65 km về phía tây bắc.

“Chúng tôi tin rằng khí đốt là nhiên liệu chuyển tiếp quan trọng trong ngắn hạn giúp giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch cơ bản như than đá”, Razon, Chủ tịch Prime Infra, cho biết trong một tuyên bố. “Do đó, chúng tôi dự định tăng tốc đầu tư vào mỏ khí Malampaya để cải thiện sản lượng của các giếng hiện có và nếu có thể, phát triển các giếng mới trong khu vực sau khi chính phủ bảo đảm việc gia hạn giấy phép”.

Uy đã vay nặng lãi khi các công ty của ông tiếp tục đầu tư sau cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte vào năm 2016, mua quyền kiểm soát trong dự án khí đốt Malampaya với giá khoảng 1 tỷ đô la trong hai giai đoạn và hợp tác với China Telecom để xây dựng nhà cung cấp dịch vụ di động thứ ba của đất nước trong những năm gần đây. Khi đế chế kinh doanh của mình ngày càng mở rộng, Udenna càng chìm sâu vào nợ nần. Số nợ phải trả của tập đoàn lên tới 254 tỷ peso (4,6 tỷ USD) vào cuối năm 2020.

Bài: Việt Hương – forbes.com

Related posts