Navigator Business & Finance
Investing Markets World News

Nước Anh tăng cường đầu tư vào Kenya xây dựng đường sắt và đầu tư 1 tỷ USD vào các lĩnh vực khác

Các quan chức cho biết rằng nước Anh đang hợp tác với Kenya về việc xây dựng một trung tâm đường sắt mới tại thủ đô Nairobi, cũng như chi nhánh phát triển CDC Group của nước Anh sẽ đầu tư 1 tỷ đô la vào các lĩnh vực khác nhau trong 5 năm tới.

 

21 Nước Anh tăng cường đầu tư vào Kenya xây dựng đường sắt và đầu tư 1 tỷ USD vào các lĩnh vực khác – Ảnh minh họa

 

Anh ngày càng gắn bó hơn với Nairobi trong những năm gần đây, sau khi Anh ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit mới vào cuối năm 2020. Quốc gia sẵn lòng giúp Kenya phát triển cơ sở hạ tầng, đây là lĩnh vực công ty Trung Quốc chi phối trong thập kỷ qua.

Công ty kỹ thuật Atkin Global của Anh đang thiết kế một nhà ga trung tâm tám tầng hiện đại và không gian công cộng, đây sẽ là nơi sẽ neo giữ các khu dân cư và khu thương mại trên một khu đất rộng 425 mẫu Anh (khoảng 1 719 913.98 m2) và nơi đây cũng là đầu mối giao thông đường sắt.

Thỏa thuận lần đầu tiên được đồng ý giữa Tổng thống Kenya là Uhuru Kenyatta và Thủ tướng Anh là Boris Johnson tại một cuộc họp ở London hai năm trước.

Bộ trưởng Châu Phi của Anh là Vicky Ford cho biết hiện tại họ đang thực hiện mối quan hệ đối tác chiến lược và cả hai nhà lãnh đạo quốc gia cũng đã đồng ý.

Theo thông tin từ Philip Mainga là giám đốc điều hành của Đường sắt Keny, giai đoạn đầu của dự án sẽ phải sử dụng khoản vốn 1,35 tỷ shilling Kenya, không bao gồm phí tư vấn. chính phủ Anh sẽ trả khoản phí này. Các quan chức chính phủ Kenya cho biết, thành phố đường sắt sẽ mất nhiều năm để xây dựng và thực hiện.

Ông James Woodward là giám đốc KPMG, ông cho biết công ty tư vấn toàn cầu KPMG đang dẫn đầu tìm kiếm các nhà đầu tư vào các phân khúc của dự án mang tính khả thi trong ngành thương mại như tháp văn phòng, nhà ở và bãi đỗ xe nhiều tầng.

Tenbite Ermias là người đứng đầu cơ quan châu Phi cho biết Kenya cũng sẽ được hưởng lợi từ khoản đầu tư 1 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong 5 năm tới từ chi nhánh tài chính phát triển CDC của Anh, khoản phí này bao gồm cả tài trợ khí hậu. Tenbite cho biết nền kinh tế Đông Phi đã chiếm 10% trong danh mục đầu tư 4 tỷ USD của cơ quan châu Phi trên lục địa này.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

Related posts