Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Markets News World News

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời đánh dấu kỷ nguyên mới cho nền kinh tế Anh Quốc

Sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã mở ra một trang sử mới đầy bất ổn kinh tế và rạn nứt nội bộ của Vương quốc Anh.

Nữ hoàng là vị quốc chủ tại vị lâu nhất lịch sử nước Anh với 70 năm trị vì. Bà đã ra đi thanh thản tại lâu đài Balmoral (Scotland) ở tuổi 96, chỉ vài giờ sau khi các bác sĩ bày tỏ quan ngại về sức khoẻ của bà.

Dù trời mưa tầm tã, hàng nghìn người dân vẫn tụ tập ngoài cung điện Buckingham để bày tỏ lòng tôn kính.

Trong 70 năm trị vì, Nữ hoàng là chứng nhân lịch sử của nhiều thăng trầm thế giới, từ Thế chiến thứ hai, sự sụp đổ của đế chế Anh quốc, cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016 đến đại dịch toàn cầu. Từ đó, bà đã trở thành biểu tượng của sự bất biến hiếm có trong một thế giới không ngừng đổi thay này.

Vài giờ sau khi bà qua đời, con trai cả của bà đã lên ngôi với niên hiệu Charles III. Sau đó ít nhất 10 ngày, nước Anh sẽ chuẩn bị các nghi lễ cho hoạt động tiễn biệt Nữ hoàng và không đưa ra bất cứ thông báo nào cho đến hết thời gian quốc tang. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã hoãn cuộc họp chính sách của mình.

Đình chỉ hoạt động chính trị

Vua Charles III

Các hoạt động chính trị tại Anh sẽ tạm dừng trong khoảng 10 ngày tới. Thông báo xuất hiện sau khi tân thủ tướng Liz Truss được Nữ hoàng bổ nhiệm được vài ngày. Bà Truss đã bước vào Văn phòng Chính phủ tại số 10 phố Downing vào thời điểm đất nước có nhiều biến động, như triển vọng kinh tế u ám nhất trong nhiều năm, khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng và bất bình đẳng gia tăng.

Vài giờ trước khi Nữ hoàng qua đời, bà Truss bắt đầu vạch ra kế hoạch để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên nước Anh. Bà công bố gói hỗ trợ quy mô lớn nhằm hỗ trợ người tiêu dùng Anh trang trải chi phí năng lượng, vốn đã tăng cao do cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Bộ Tài chính, gói tài trợ dự kiến trị giá hơn 100 tỷ bảng Anh sẽ làm giảm lạm phát 4-5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng động thái này có thể thúc đẩy tăng chi tiêu trong khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vốn đang kiềm chế giá cao kỷ lục.

Tháng trước, Ngân hàng trung ương đã nâng điểm chuẩn lên 1,75%. Đây là đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 27 năm nhằm giảm lạm phát, cũng như là mức cao nhất trong số các quốc gia G-7 với tổng lãi suất là 10,1%. Giới đầu tư dự báo trong cuộc họp tới, BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Thậm chí, một số còn cho rằng họ buộc phải hành động nhiều hơn và gấp rút hơn.

Nguy cơ suy thoái gia tăng

Triển vọng u ám cho kinh tế nước Anh là do nguy cơ suy thoái đang gia tăng. Hồi tuần trước, Goldman Sachs cảnh báo kinh tế của Vương quốc Anh có thể bị suy thoái trong quý 4 năm nay. Trước đó, BoE cũng đã dự báo điều tương tự.

Các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ phải trải qua một mùa đông khó khăn khi đồng bảng Anh đã trượt giá trong vài tháng qua, chạm mức thấp nhất trong 37 năm là 1,1469 đô la vào 8/9.

Điều này gây áp lực lên cả bà Truss và tân vương. Hai nhà lãnh đạo mới đóng vai trò củng cố lòng tin của người dân và sẽ gặp mặt vào ngày 9/9 tại London.

Ngoài ra, chế độ quân chủ của Anh cũng phải đối mặt với những chỉ trích vì bị cho là lỗi thời và tiêu tốn tài chính công. Thật vậy, Anh sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí cho nghi lễ lễ tang của nữ hoàng trong thời kỳ chìm trong khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Andrew Roberts, một nhà sử học và giáo sư tại King’s College London, nhận định: “Vua Charles đã có kế hoạch và chúng ta sẽ chỉ thấy chúng trong những tháng tới nhằm giảm lượng thành viên cho gia đình Hoàng gia.”

Robert nói: “Vương quốc Anh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, nên mọi người muốn thấy Hoàng gia bày tỏ chút sự quan tâm nào đó.”

Trong bài phát biểu ngày 8/9, bà Truss đã kêu gọi nước Anh “xích lại gần nhau hơn” và ủng hộ nguyên thủ quốc gia mới.

Bên cạnh đó, bà chia sẻ: “Nữ hoàng Elizabeth II là hòn đá xây dựng nền móng cho nước Anh hiện đại. Khi thời đại Elizabeth II qua đi, chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử hào hùng của đất nước vĩ đại này.”

Mặt khác, vị thủ tướng tân nhậm còn khuyến khích người dân ủng hộ vua Charles III để ‘hỗ trợ ông ấy gánh vác trách nhiệm lớn lao’.

Bài: Bích Hằng – Dẫn từ CNBC

Related posts