Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

“Nỗi khổ” mà Walmart gánh chịu cũng là vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt

Walmart là chuỗi siêu thị khổng lồ chiếm gần 10% tổng doanh thu bán lẻ và đồng thời cũng là công ty tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ với 1,6 triệu công nhân. Vì vậy, sau khi họ công bố rằng họ có thể sẽ không hoàn thành mục tiêu lợi nhuận của mình vì nhu cầu chi tiêu của khách hàng đang có chiều hướng thay đổi, đây cũng đã trở thành vấn đề lan ra toàn nước Mỹ.

Illustration shows Walmart logo

Theo Refinitiv, cổ phiếu của Walmart đã giảm hơn 10% sau khi thị trường đóng cửa, xóa đi khoảng 35 tỷ USD vốn hóa thị trường. Đây là một dấu hiệu dự báo cho một năm “hoang tàn” đối với Wallmart.

Walmart đang gặp phải hai vấn đề chính và cả hai đều không tốt cho lợi nhuận của họ. Thứ nhất, có nhiều loại mặt hàng mà khách hàng không còn nhu cầu mua và mặt hàng đó lại là loại mà Wallmart cung cấp ra thị trường. Các kho chứa hàng của công ty đang chất đống với các loại hàng hóa mà nguồn cầu không còn mong muốn nữa do lạm phát kéo dài, đặc biệt là quần áo. Công ty có khoảng 61 tỷ USD hàng tồn kho vào cuối tháng 4.

Thêm vào đó, nhu cầu chi tiêu trong tương lai cũng có chiều hướng thay đổi thay đổi. Người tiêu dùng đang có xu hướng mua nhiều thực phẩm hơn và điều này tạo ra tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Walmart thường vào khoảng 25%. Trong khi đó một nhà bán quần áo như Gap kiếm được gần 35% và một nhà bán lẻ thời trang nhanh thuần túy như Hennes & Mauritz hoặc Inditex lại dễ dàng đạt hơn 50%. Chỉ cần một đô la chênh lệch từ khách hàng khi chuyển từ quần jean sang jello khiến các siêu thị phải trả giá đắt.

Một nhà bán lẻ cần am hiểu về thị hiếu của người dùng là điều hiển nhiên nhưng Walmart lại không nhận thấy sự thay đổi này. Đó có lẽ là do họ đang phải “đau đầu” về các vấn đề mà công ty con của họ đang đối mặt. Công ty cho biết họ đang cố chiếm lĩnh thị phần thực phẩm, có nghĩa là Giám đốc điều hành Doug McMillon đang từng bước vượt qua những khó khăn công ty đang gặp phải. Hơn thế nữa, cảnh báo về lợi nhuận của Walmart là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy giá cả tăng cao đang buộc những người Mỹ thường xuyên phải thay đổi thói quen của họ và các nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành bán lẻ của Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts