Navigator Business & Finance
Highlight Investing Virtual & High Tech World News

Nissan đầu tư xây dựng 2 chiếc xe điện tại Mississippi

DETROIT, Nissan Motor Co vừa qua cho biết rằng doanh nghiệp sẽ đầu tư 500 triệu đô la để trang bị lại cho trụ sở nhà máy lắp ráp tại Mỹ gần Canton, Mississippi. Động thái đầu tư này nhằm chế tạo hai chiếc xe điện mới. Một vị giám đốc điều hành hàng đầu cho biết nhà sản xuất ô tô Nissan đang tìm kiếm một địa điểm ở Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất pin.

 

Nissan đầu tư xây dựng 2 chiếc xe điện tại Mississippi – Ảnh minh họa

 

Nissan cho biết họ có kế hoạch lắp ráp xe điện cho thương hiệu Nissan và Infiniti ở Mississippi bắt đầu từ năm 2025. Hãng xe cho biết mục tiêu của họ là đẩy mạnh doanh số bán xe điện chiếm 40% doanh số bán hàng tại Mỹ vào năm 2030. Nissan đã vạch ra kế hoạch đầu tư 18 tỷ USD để mở rộng đội xe điện toàn cầu đến năm 2030.

Giám đốc điều hành Nissan là Ashwani Gupta chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng doanh nghiệp đang tìm kiếm địa điểm và thời điểm thích hợp để xây dựng nhà máy sản xuất pin ở Mỹ, ông cũng tin là việc xây dựng sẽ sớm được thực hiện.

Nissan vận hành hai dây chuyền lắp ráp tại Canton, một dây chuyền lắp ráp xe tải nhẹ gồm Nissan Frontier và dây chuyền còn lại lắp ráp xe sedan Altima cỡ trung.

Ông Gupta cho biết dây chuyền lắp ráp Altima sẽ được thiết kế lại để chế tạo cả xe điện và xe động cơ đốt trong. Phần không gian bổ sung trong nhà máy Canton sẽ được sử dụng với mục đích khác là lắp ráp bộ pin và các hoạt động khác khi Nissan hướng tới chiến lược kết hợp theo chiều dọc (vertical integration).

Khu phức hợp Canton 19 tuổi sở hữu nguồn nhân lực 5.000 người. Nissan cho biết họ sẽ sử dụng 1 phần trong khoản đầu tư mới này để đào tạo lại 2.000 công nhân. Ông nói thêm Nissan sẽ đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để nâng cao kỹ năng cho đội ngũ lao động của doanh nghiệp.

 

The Leaf là loại xe được ra mắt vào năm 2010

 

Gupta cho biết các mô hình được đề xuất sẽ gồm công nghệ lái xe tự động và kiến ​​trúc hạng nhẹ (lightweight architecture) mới được thiết kế cho hệ thống truyền động pin-điện (powertrains) .

Nhà sản xuất ô tô cho biết khoản đầu tư vào Mississippi thuộc một trong số kế hoạch mở rộng sản xuất xe điện tại Hoa Kỳ trong vòng 5 năm tới.

Gupta cho biết các hoạt động tại Mexico của Nissan cũng sẽ nhận được khoản đầu tư mới liên quan đến xe điện. Ông nhấn mạnh Mexico cũng là một phần trong kế hoạch đầu tư cho xe điện, việc Nissan nhận ra thị trường đã sẵn sàng cho sự phát triển của nhiều công nghệ xe điện tân tiến hơn, tuy nhiên sẽ khó có doanh nghiệp nào còn có thể tạo ra cơn sốt mới trong thị trường xe điện. Nissan đã vạch ra kế hoạch ra mắt 23 mẫu xe điện mới trên toàn cầu vào năm 2030, trong đó gồm 15 mẫu xe điện chạy bằng pin.

Nissan chế tạo chiếc xe điện Leaf nhỏ gọn của doanh nghiệp tại khu phức hợp ở Smyrna, Tennessee, đây là nơi nhận những động cơ điện từ nhà máy Nissan tại Decherd, Tennessee.

The Leaf là loại xe được ra mắt vào năm 2010, sản phẩm đã đưa Nissan lên vị trí hàng đầu trong số các nhà sản xuất ô tô lâu đời trên thị trường xe điện mới nổi. Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, loại xe Leaf có thể chạy được khoảng 226 dặm (tương đương 364 km) cho mỗi lần sạc có doanh số thấp hơn so với chiếc sedan Model 3 của Tesla có thể chạy 358 dặm (khoảng 576 km) cho mỗi lần sạc. Doanh số của chiếc Leaf bị lu mờ trước doanh số của chiếc sedan Model 3.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

Related posts