Navigator Business & Finance
Highlight News Stock Market World News

Nhóm cổ phiếu EV của Trung Quốc giảm mạnh trong bối cảnh bị bán tháo dữ dội

Cổ phiếu giao dịch tại Hoa Kỳ của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc hiện đang nằm trong số những cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo mạnh hôm thứ Hai, khi các nhà đầu tư trở nên dè dặt với các công ty Trung Quốc phi quốc doanh sau một ngày cuối tuần đầy những diễn biến chính trị căng thẳng Trung Quốc.

Nio đã bắt đầu giao hàng mẫu sedan điện cao cấp ET7 kể từ thứ Hai, ngày 28 tháng 3 năm 2022.

Cổ phần của Li Auto giảm 17% ở thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 24/10, cổ phiếu Nio có mức giá đóng cửa thấp hơn gần 16% trong khi của Xpeng Motors giảm 12% tại sàn giao dịch New York, cổ phiếu của BYD cũng giảm hơn 8%. Các công ty nổi tiếng khác của Trung Quốc bao gồm Alibaba và Tencent Music Entertainment cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Việc bán tháo diễn ra vào cuối tuần, khi có nguồn tin cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ ba – điều chưa từng có tiền lệ với tư cách là nhà lãnh đạo Trung Quốc sau khi chỉ định một loạt người trung thành vào ủy ban thường vụ Bộ Chính trị.

Dưới sự lãnh đạo của ông Tập, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường các hạn chế về ngôn luận và đi lại, đồng thời thắt chặt các quy định đối với các công ty công nghệ. Các nhà phân tích cho rằng sẽ còn nhiều lệnh hạn chế nữa được áp đặt trong tương lai, với Mark Schilsky của Bernstein viết trong một ghi chú sáng thứ Hai rằng chứng khoán Trung Quốc hiện “không thể đầu tư”.

Riêng Xpeng hôm thứ Hai đã ra mắt phiên bản mới của hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến, được gọi là XNGP. Hệ thống mới này, được coi như đối thủ trực tiếp của Tesla Autopilot, sẽ cho phép tài xế rảnh tay hơn trong một số đoạn đường trong nội thành cũng như đường cao tốc.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ CNBC

Related posts