Navigator Business & Finance
Blockchain Featured Highlight World News

Nhật Bản tăng cường hợp tác với châu Âu và Mỹ về phát hành CBDC

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chưa đưa ra quyết định có phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng của ngân hàng này hay không, nhưng BoJ vẫn đang thử nghiệm và cân nhắc các hệ thống phát triển tiền ảo riêng. 

 

CBDC được hiểu là tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda cho biết nước này phải hợp tác với châu Âu và Mỹ trong việc xây dựng một bộ tiêu chuẩn toàn cầu về các khía cạnh kỹ thuật để phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng ngân hàng trung ương (CBDC). Ông cũng nhấn mạnh quyết định cuối cùng về việc Nhật Bản có ban hành CBDC hay không sẽ được đưa ra sau khi tiến hành tham vấn chặt chẽ giữa BoJ, chính phủ và các tổ chức tư nhân. Theo ông Kuroda, điều quan trọng nhất là để ý tưởng ấy được công chúng hiểu rõ, đầy đủ.

Trong cùng phiên họp quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết chính phủ đang theo dõi sát sao sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong việc phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Hiện, Trung Quốc đã thúc đẩy kế hoạch phát hành CBDC nhanh hơn nhiều so với các thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong đó có Nhật Bản.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho khách tham quan Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại Bắc Kinh.

BoJ đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của kế hoạch thử nghiệm CBDC vào tháng 4/2021 và có kế hoạch chuyển sang giai đoạn thứ hai trong năm nay. Song, ngân hàng này cho biết họ không có kế hoạch phát hành đồng yên kỹ thuật số ngay lập tức. Các chương trình thử nghiệm, nếu có, sẽ không diễn ra sớm hơn năm 2023. 

Bài: Thu Thảo – tổng hợp 

 

Related posts