Navigator Business & Finance
Markets News World News

Nhật Bản đang chuẩn bị ứng phó với sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ

Công ty lọc dầu lớn nhất Nhật Bản đang lên kế hoạch củng cố sản xuất khi nhu cầu trong nước sụt giảm do dân số ngày càng giảm và nỗ lực cắt giảm lượng khí thải.

Chủ tịch Takeshi Saito cho biết Eneos Holdings Inc đã có hoạch định cho các hoạt động hợp nhất nhưng vẫn đang trong quá trình thảo luận về việc nhà máy lọc dầu nào sẽ đóng cửa và đóng của trong khoảng thời gian nào. Công ty dự kiến ​​nhu cầu nhiên liệu trong nước sẽ giảm 50% vào năm 2040 và đã công bố kế hoạch đóng cửa một trong 10 nhà máy lọc dầu của mình vào năm tới.

Ông Saito đang phải đối mặt với những thách thức tương tự mà nhiều nhà máy khác trên khắp thế giới đang gặp phải. Đó chính là việc nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon-dioxide nhắm vào phương tiện giao thông chạy bằng động cơ diesel và xăng, trong khi xe điện trở nên phổ biến hơn. Hơn thế nữa, Nhật Bản còn phải chịu sự tác động của tháp dân số ngày càng thu hẹp làm giảm nhu cầu về nhiên liệu của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Chủ tịch chia sẻ rằng: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tốc độ suy giảm của nhu cầu, đồng thời xem xét tác động đối với các thành phố tự trị địa phương và quyết định cách sử dụng địa điểm lọc dầu – cho dù địa điểm đó được lắp đặt năng lượng tái tạo hay sử dụng nó như một cơ sở hậu cần”.

Japan's Top Refiner Is Gearing Up for the Oil Industry's Decline

Theo Bộ Thương mại, nhu cầu của Nhật Bản đối với các sản phẩm dầu mỏ dự kiến ​​sẽ giảm 7,1% trong giai đoạn tài chính 2021-2026. Eneos thông báo rằng họ sẽ đóng cửa nhà máy với công suất hoạt động là 127.500 thùng/ngày ở tỉnh Wakayama vào tháng 10/2023.

Công ty cũng tìm cách đạt được sự trung lập về carbon vào năm tài chính 2050 và năm ngoái đã đồng ý mua một công ty năng lượng tái tạo. Trước đó, họ đã có kế hoạch đầu tư 400 tỷ yên (2,8 tỷ USD) vào năng lượng tái tạo vào cuối tháng 3/2023.

Cuộc chiến ở Ukraine đã thắt chặt nguồn cung cấp các sản phẩm dầu trên toàn cầu và các nhà sản xuất đang tối đa hóa công suất. Nhà phân tích Phạm Thanh Hà của Jefferies chỉ ra rằng các nhà máy lọc dầu của Nhật Bản đang tăng tỷ lệ tiêu thụ nhờ biên lợi nhuận xuất khẩu cao và việc mở cửa trở lại sau khi dịch Covid-19 được nới lỏng trong khu vực có thể đóng vai trò như một “luồng gió mới” cho các công ty.

Eneos Oil Refinery and Arida City

Eneos đã thông báo đóng cửa nhà máy lọc dầu Wakayama ở Arida

Tuy nhiên, Eneos cần tập trung vào nhu cầu trong nước và việc đặt các nhà máy lọc dầu của mình ở Nhật Bản hơn là đầu tư vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu.

“Các nhà máy lọc dầu có thể hoạt động trở lại nếu chiến tranh ở Ukraine kết thúc hoặc nếu chính sách Covid Zero của Trung Quốc được điều chỉnh. Điều đó có thể làm thay đổi sự cân bằng trên thị trường” – Chủ tịch Saito nói.

Trong khi đồng yên yếu đi dẫn đến tình thế có lợi cho các hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí và kinh doanh kim loại của công ty, thì nó lại ảnh hưởng nặng nề đến giá nội địa và nhu cầu đối với các sản phẩm dầu. Trợ cấp xăng dầu của chính phủ, đã được gia hạn cho đến cuối năm, nhằm hỗ trợ phần nào đối với tác động của thị trường.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg.com

 

Related posts