Navigator Business & Finance
Markets News World News

Nhật Bản cải cách thuế nhằm hỗ trợ ô tô phát thải thấp, chuyển hướng sang đầu tư

Nhật Bản sẽ gia hạn giảm thuế đối với ô tô phát thải thấp và tìm cách chuyển số tiền tiết kiệm khổng lồ của các hộ gia đình thành các khoản đầu tư cho việc sửa đổi mã số thuế hàng năm của chính phủ.

Chính phủ cũng sẽ tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuế thuốc lá để đáp ứng kế hoạch tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.

Dưới đây là những thay đổi chính theo mã số thuế sửa đổi, từ bản thảo của tài liệu mà Reuters có được. Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực trong năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi được quốc hội phê chuẩn.

Thuế ô tô

Nhật Bản sẽ kéo dài thời gian giảm thuế đối với ô tô phát thải thấp cho đến hết năm 2023, đồng thời tăng mức giảm phát thải bắt buộc đối với các phương tiện đủ điều kiện trong một số giai đoạn từ năm 2024. Bản sửa đổi sẽ được duy trì cho đến tháng 4 năm 2026.

Chính phủ cũng sẽ loại trừ ô tô chạy bằng xăng bắt đầu từ năm 2025 khỏi các khoản cắt giảm thuế đã được cấp cho ngành ô tô để hỗ trợ khắc phục những hạn chế về nguồn cung.

‘Chủ nghĩa tư bản mới’

Thủ tướng Nhật Bản từ năm 2021 đến nay, ông Fumio Kishida

Theo sáng kiến ​​”chủ nghĩa tư bản mới” nhằm phân phối lại thu nhập, Thủ tướng Fumio Kishida đã tìm cách chuyển 2.000 nghìn tỷ yên (14,52 nghìn tỷ USD) tài sản hộ gia đình của Nhật Bản từ dạng tiết kiệm sang đầu tư.

Là một phần của sáng kiến ​​này, chính phủ sẽ thực hiện vĩnh viễn một chương trình giảm thuế cho các khoản đầu tư chứng khoán của các hộ gia đình. Cụ thể, nó sẽ tăng gấp ba giới hạn đối với các khoản đầu tư đủ điều kiện được giảm thuế từ năm 2024.

Thuế lãi vốn

Tỷ suất thuế lãi vốn là thống nhất trong các khung thu nhập ở Nhật Bản, không giống như thuế thu nhập, thuế lũy tiến.

Là một phần trong nỗ lực thu hẹp chênh lệch thu nhập, chính phủ sẽ áp dụng mức thuế lãi vốn cao hơn đối với các hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 3 tỷ yên.

Khởi nghiệp

Chính quyền của Kishida đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nuôi dưỡng nhiều công ty khởi nghiệp hơn để có thể thúc đẩy nền tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ sẽ mở rộng các khoản giảm thuế ưu đãi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi họ mua và bán cổ phiếu của các công ty mới thành lập.

Lợi nhuận từ việc bán cổ phần khởi nghiệp sẽ được miễn thuế thu nhập nếu chúng được tái đầu tư vào các hoạt động kinh doanh mạo hiểm khác.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts