Navigator Business & Finance
Investing Virtual & High Tech World News

Nhà sản xuất Chip Broadcom được cho là đang đàm phán để mua lại VMware

Theo thông tin từ những người trong ngành, Broadcom đang đàm phán để mua lại nhà cung cấp dịch vụ đám mây VMware trong một thỏa thuận có thể biến nhà sản xuất chip thành một công ty công nghệ đa dạng.

Nhà sản xuất Chip Broadcom được cho là đang đàm phán để mua lại VMware – Ảnh minh họa

Các cuộc đàm phán giữa Broadcom và VMware đang diễn ra và có một thỏa thuận có khả năng không thể xảy ra, các nguồn tin cho biết. Các điều khoản thỏa thuận đang được thảo luận không được tiết lộ.

Broadcom sản xuất một loạt các chip được sử dụng trong các sản phẩm từ điện thoại di động đến mạng viễn thông nhưng việc mua VMware sẽ giúp hãng này có quyền truy cập vào các trung tâm dữ liệu – nơi công nghệ của hãng này là trụ cột chính cho khách hàng đám mây.

“Chúng tôi tin rằng việc mua lại VMware sẽ có ý nghĩa chiến lược, nhất quán với trọng tâm của Broadcom trong việc xây dựng chiến lược phần mềm cơ sở hạ tầng doanh nghiệp sâu sắc hơn”, các nhà phân tích của Wells Fargo cho biết.

Người tạo ra giao dịch

Giám đốc điều hành Broadcom – Hock Tan là một tỷ phú người Mỹ gốc Malaysia, ông đã tạo ra nhiều thương vụ kể từ khi nắm quyền điều hành một công ty sản xuất chip nhỏ vào năm 2006. Các vụ mua lại thường xuyên đã giúp doanh nghiệp này trở thành một khối tài sản kếch xù trị giá hơn 200 tỷ đô la.

Động thái táo bạo nhất của Tan là cố gắng mua nhà sản xuất chip di động Qualcomm với giá 103 tỷ đô la vào năm 2017. Điều đó đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn chặn vì lo ngại rằng điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc ưu thế trong lĩnh vực truyền thông di động.

Sau khi nỗ lực thất bại, Broadcom đã chuyển trụ sở chính đến San Jose từ Singapore. Sau đó công ty đã tăng cường cung cấp phần mềm của mình bằng cách mua CA Technologies với giá 18,9 tỷ đô la và bộ phận bảo mật của Symantec với giá 10,7 tỷ đô la. VMware có giá trị thị trường là 40 tỷ đô la.

Các nhà phân tích của Bernstein viết trong một lưu ý cho khách hàng của mình: “Việc mua lại VMware sẽ chỉ tăng gấp ba lần quy mô phân khúc phần mềm của Broadcom cũng như mang lại tổng thể phần mềm tổng thể gần 50% cho công ty kết hợp.

Michael Dell là nhà đầu tư lớn nhất của VMware với 40% cổ phần sau khi công ty bị tách khỏi Dell Technologies vào năm ngoái. Nếu thỏa thuận thành công, ông sẽ được lợi rất lớn.

Bài: Nguyệt Quế – Theo CNBC

Related posts