Navigator Business & Finance
Highlight Markets Virtual & High Tech

Nhà máy ở Ohio trị giá 20 tỷ USD của Intel có thể trở thành nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới

Intel Corp cho biết sẽ đầu tư lên tới 100 tỷ USD để xây dựng khu phức hợp sản xuất chip lớn nhất thế giới ở bang Ohio, nhằm tăng cường công suất khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ , từ điện thoại thông minh đến ô tô.

Động thái này là một phần trong chiến lược của Giám đốc điều hành Pat Gelsinger nhằm khôi phục vị thế thống trị của Intel trong lĩnh vực sản xuất chip và giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào các trung tâm sản xuất châu Á.

Ông Gelsinger cho biết khoản đầu tư ban đầu trị giá 20 tỷ USD – lớn nhất trong lịch sử của Ohio – trên một khu đất rộng 1.000 mẫu ở New Albany sẽ tạo ra 3.000 việc làm. Con số đó có thể lên tới 100 tỷ USD với tổng số 8 nhà máy chế tạo và sẽ là khoản đầu tư lớn nhất được ghi nhận ở Ohio.

Trong khi các nhà sản xuất chip đang cố gắng tăng sản lượng, kế hoạch xây dựng các nhà máy mới của Intel sẽ không làm giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay, bởi vì các khu phức hợp như vậy phải mất nhiều năm để xây dựng.

Theo dữ liệu từ Gartner, Intel đã nhường vị trí nhà cung cấp chất bán dẫn số 1 cho Samsung Electronics Co Ltd vào năm 2021, tụt xuống thứ hai với mức tăng trưởng chỉ 0,5%, tỷ lệ thấp nhất trong top 25.

Là một phần trong kế hoạch trở thành nhà sản xuất chip lớn cho khách hàng bên ngoài, Intel đã động thổ hai nhà máy ở Arizona vào tháng 9. Các nhà máy trị giá 20 tỷ đô la sẽ nâng tổng số nhà máy của Intel tại khuôn viên của nó ở ngoại ô Phoenix của Chandler lên con số sáu.

Gelsinger chia sẻ với Reuters rằng ông vẫn hy vọng sẽ công bố một địa điểm sản xuất lớn khác ở châu Âu trong những tháng tới.

Sự phát triển của Hoa Kỳ xuất hiện khi một cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gây ra sự tách rời của một số công nghệ, chẳng hạn như chip. Các công ty muốn bán công nghệ cho Trung Quốc đang xem xét đặt trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ để tránh bị mắc kẹt bởi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào năng lực sản xuất chất bán dẫn của mình.

Khoản đầu tư vào Ohio của Intel dự kiến ​​sẽ thu hút các đối tác và nhà cung cấp. Việc xây dựng hai nhà máy đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022 và sản xuất vào năm 2025.

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts