Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Nhà cung cấp pin lithium cho Tesla Ganfeng báo cáo lợi nhuận tăng 437% trong năm 2021

Đại diện Ganfeng, một nhà pin lithium lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường có trụ sở tại Trung Quốc, cho biết trong buổi nộp hồ sơ chứng khoán tại thị trường chứng khoán Thâm Quyến hôm thứ Hai, lợi nhuận sau thuế năm 2021 của công ty tăng 437% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tesla Lithium Supplier Ganfeng Says Profit Soared As Much As 437% In 2021
Khoảng một nửa sản lượng toàn cầu của Tesla là từ Gigafactory Thượng Hải.

 

Trung Quốc đã nổi lên như một thị trường hàng đầu thế giới về lĩnh vực xe điện (EV). Doanh số bán hàng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này đã tăng từ 1,3 triệu chiếc lên 3,3 triệu chiếc vào năm ngoái. Các chuyên gia cũng dự đoán con số này sẽ tăng lên 5,8 triệu trong năm 2022 và chiếm 60% doanh số xe điện toàn cầu.

Hôm 01.11, Ganfeng thông báo rằng công ty vừa ký một hợp đồng thời hạn ba năm với Tesla (bắt đầu từ năm 2022) để cung cấp pin lithium cho nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới này. Theo ước tính của các chuyên gia, Tesla sẽ đầu tư vào một nhà máy ở Thượng Hải, với quy mô sản xuất chiếm khoảng một nửa sản lượng toàn cầu của công ty.

 

Tesla Signs Three-Year Supply Deal With China's Ganfeng Lithium
Ganfeng vừa ký một hợp đồng thời hạn ba năm với Tesla, nhằm cung cấp pin cho nhà sản xuất xe điện này.

 

Ganfeng sẽ chi 5,4 tỷ NDT (850 triệu USD) để xây dựng một nhà máy ở Trùng Khánh, với công suất sản xuất pin hàng năm là 10 gigawatt giờ (GWh) và một Viện nghiên cứu pin tiên tiến. Viện nghiên cứu sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các loại pin thể rắn, sử dụng chất điện phân rắn thay vì chất lỏng dễ cháy. Dự án này sẽ được khởi công trong ba tháng tới và đi vào sản xuất sau 2 năm. ​​

Ganfeng cũng đầu tư thêm 3 tỷ NDT cho một nhà máy pin 5GWh ở tỉnh Giang Tây, sẽ hoạt động vào tháng 10 năm 2023, dự kiến tổng công suất ​​là 15GWh, đánh dấu một bước tiến lớn trong tham vọng sản xuất pin của Ganfeng khi nhu cầu xe điện ngày càng tăng.

Ganfeng đã đầu tư 900 triệu USD vào lĩnh vực lithium trong và ngoài nước vào năm 2021, đồng thời tích cực nghiên cứu xây dựng một nhà máy pin ở Argentina.

Chủ tịch Ganfeng Li Liangbin có sở hữu khối tài sản trị giá 5,5 tỷ USD, theo danh sách “Forbes Real-Time”; Phó Chủ tịch Wang Xiaoshen cũng nắm giữ khối tài sản 2 tỷ USD. Sự bùng nổ của thị trường xe điện và năng lượng xanh tại Trung Quốc đã làm tăng số lượng các tỷ phú trong ‘Danh sách tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2021’ vừa được Forbes công bố.

 

Bài: Vi – Forbes

Related posts