Navigator Business & Finance
Markets News Real Estate World News

Người mua nhà ở Úc có thể được hưởng lợi từ lãi suất tăng cao

Ngân hàng Dự trữ Úc nhận định rằng những ai có ý định mua nhà sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất.

Phát biểu tại hội nghị, Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Jonathan Kearns cho biết mức tăng 225 điểm có thể làm giảm ít nhất 15% giá cả trong vòng hai năm và cắt giảm khoảng 20% mức vay tối đa của người đi vay.

“Trong đó, các khoản thanh toán thế chấp cho người mua mới được ước tính sẽ cao hơn trong hai năm tới do lãi suất tăng cao.”

Ông Kearns bổ sung thêm thông tin: “Nhưng sau đó, giá bất động sản và quy mô thanh toán giảm dần sẽ chiếm ưu thế. Điều này cho thấy rằng do lãi suất cao nên quy mô thế chấp và các khoản thanh toán thế chấp cho những người vay mới có thể thấp hơn.”

Trước đó, ngân hàng đã phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích vì tăng lãi suất liên tục suốt 5 tháng lên 2,35% dù đã dự báo sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024.

Kết quả là thị trường bất động sản đang hạ nhiệt nhanh chóng khi giảm 1,6% trên toàn quốc trong tháng 7.

Đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1983 và kéo mức tăng giá hàng năm xuống 4,7%, so với lần đạt đỉnh 21% vào cuối năm ngoái.

Trợ lý Thống đốc cũng lưu ý rằng khoảng 35% tín dụng nhà ở là nợ lãi suất cố định, nhưng những người đi vay sẽ không phải đối mặt với việc tăng chi phí lãi vay và các khoản thanh toán khoản vay cho đến khi lãi suất cố định đó hết hạn vào năm sau.

Dù vậy, vẫn có những yếu tố khác ngoài lãi suất ảnh hưởng đến giá nhà, như tăng trưởng thu nhập, di cư và chi phí xây dựng

Ông Kearns nói: “Vì vậy, về tổng thể, chúng tôi biết rằng lãi suất cao hơn sẽ làm giảm giá bất động sản dân cư và thương mại nhưng chúng tôi không chắc về mức độ và thời gian.”

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts