Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Ngày càng nhiều người Mỹ làm việc bán thời gian

Ngày càng có nhiều công dân Mỹ làm việc bán thời gian và các công việc tạm thời, điều này có thể là điềm báo trước cho những thay đổi trong tương lai.

Vấn đề tuyển dụng vào tháng 7 dễ dàng thổi bay những kỳ vọng trong quá khứ, cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ bất chấp những dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng người lao động ở các vị trí bán thời gian vì lý do kinh tế – thường là do giảm giờ làm, điều kiện kinh doanh kém hoặc vì họ không thể tìm được công việc toàn thời gian – cho thấy những bất ổn tiềm ẩn phía trước.

Cục Thống kê Lao động hôm thứ Sáu báo cáo số lượng công nhân, hay còn gọi là “công nhân bán thời gian không tự nguyện”, đã tăng từ 303.000 người lên 3,9 triệu.

Biểu đồ biểu thị số người lao động Hoa Kỳ đang làm công việc thời vụ.

Chỉ số này vốn hay thay đổi, tuy nhiên vẫn thấp hơn 4,4 triệu người làm việc bán thời gian không tự nguyện được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020, trước khi đại dịch Covid-19 đảo lộn thị trường lao động.

Số công nhân lao động toàn thời gian giảm 71.000 người so với tháng trước, trong khi lao động bán thời gian, cả tự nguyện và không tự nguyện, tăng 384.000 người.

Mức tăng trong tháng 7 không phải do việc thiếu việc làm toàn thời gian gây ra. Báo cáo cho biết, người lao động bị buộc phải làm công việc bán thời gian vì số giờ làm bị giảm và điều kiện kinh doanh không thuận lợi.

Theo Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng của ZipRecruiter, các báo cáo đã chỉ ra một động thái “sai hướng” và là dấu hiệu cho một cuộc suy thoái sắp tới.

Đồng thời, các công việc dịch vụ tạm thời có dấu hiệu mở rộng, tăng 9.800 trong tháng Bảy, hơn gấp đôi so với mức tăng 4.300 trong tháng Sáu.

Theo Pollak, đây là những công nhân được thuê tạm thời và thường là những người đầu tiên bị cắt giảm khi người sử dụng lao động phải đối mặt với thời kỳ kinh tế khó khăn.

Theo Erica Groshen, cựu ủy viên Cục Thống kê Lao động và cố vấn kinh tế cao cấp tại Đại học Cornell, các chỉ số mâu thuẫn có thể phản ánh một nền kinh tế đang phân kỳ, nơi một số ngành đang gặp khó khăn hơn những ngành khác.

Ngoài ra, bà Groshen cho rằng một khả năng khác đó là việc tuyển dụng mạnh hồi đầu tháng đã khiến các doanh nghiệp phải nhìn nhận lại và sửa đổi.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts