Navigator Business & Finance
Highlight Markets Regional Market News

Ngành nông nghiệp Việt Nam bứt phá, kim ngạch xuất khẩu nông sản lên đến gần 49 tỷ USD

Năm 2021, đại dịch đã gây khó khăn chưa từng có đến với ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu nông sản lại có bước bứt phá kỷ lục trước đó khi kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt tới 48,6 tỷ USD, con số này đã vượt xa chỉ tiêu vạch ra ban đầu.

 

Phát triển nông nghiệp bền vững

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT), dịch Covid-19 vào năm nay bùng phát mạnh khiến hoạt động xuất nhập khẩu của mọi ngành nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng đều gặp khó khăn lớn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu giảm. Đặc biệt đối với ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản, sức ép từ giá vận chuyển tăng cao, không đủ container và đường thủy và hàng không đều bị hạn chế. Bên cạnh những yếu tố đấy, yếu tố về lượng lao động cũng thiếu do lệnh giãn cách xã hội kéo dài.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp lại có bước phát triển do tận dụng được lợi thế từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTAs) và qua đó, ngành nông nghiệp có cơ hội mở cửa, xuất khẩu đến cho nhiều thị trường mới. Thương vụ Việt Nam tại các nước cũng đã xây dựng cho họ nhiều kênh trao đổi, thông tin thị trường xuất khẩu trọng tâm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ,… Với các thông tin thu thập được, họ có thể phân tích thị trường và đề xuất nhiều giải pháp thích hợp.

Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể để hỗ trợ việc thu hoạch, vận chuyển, phân phối tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nông sản trong điều kiện dịch bệnh theo chỉ đạo của Nhà nước, và qua đó đã thành công hạn chế được tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm đến các thị trường trong và ngoài nước.

Theo thống kê sơ bộ, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt mức cao kỷ lục với giá trị là 48,6 tỷ USD, xuất khẩu tăng 14,9% so với năm 2020. Cụ thể, nông sản chính là 21,49 tỷ USD (tăng 13,5%), lâm sản chính 15,96 tỷ USD (tăng 20,7%), thủy sản trên 8,89 tỷ USD (tăng 5,6%), chăn nuôi 434 triệu USD (tăng 2,1%).

Trong năm nay, ngành công nghiệp lại có 10 nhóm mặt hàng chủ lực có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Trong đó, có tới 6 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3 tỷ USD (mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 14,81 tỷ USD, mặt hàng tôm đạt 3,85 tỷ USD, mặt hàng rau quả lên đến 3,52 tỷ USD, hạt điều là 3,66 tỷ USD, gạo lên hơn 3,27 tỷ USD và mặt hàng cao su đạt trên 3,31 tỷ USD). Thặng dư thương mại toàn ngành là 6,44 tỷ USD, con số này đã giảm 40,8% so với năm 2020.

Ông Lê Bá Anh là Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ NN&PTNT, ông cho biết rằng trong các năm qua, ngành nông nghiệp đã phải cố gắng giải quyết các vấn đề rào cản an toàn thực phẩm các thị trường và mở rộng hợp tác kinh doanh quốc tế để đẩy mạnh việc xuất khẩu. Ngành nông nghiệp đã thành công xuất khẩu cá da trơn đến thị trường Mỹ, xây dựng thêm nhiều cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT là ông Lê Minh Hoan chia sẻ ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề bất cập đang tồn tạ – Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT là ông Lê Minh Hoan chia sẻ rằng mặc dù con số đạt được trong kim ngạch xuất khẩu tăng rất cao, nhưng ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề bất cập đang tồn tại. Bộ trưởng chia sẻ thêm rằng cần phải thực hiện các việc như xây dựng được chiến lược xuất khẩu cho từng mặt hàng, tái hệ thống vùng sản xuất theo hướng tiêu dùng xanh, điều hành đồng bộ hệ thống logistics, cố gắng giảm chi phí sản xuất,….để có thể giúp ngành nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao hơn và đạt được sự phát triển bền vững.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

Related posts