Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Ngân hàng Dự trữ Úc vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ lên người dân

Doanh số bán lẻ của Úc đã tăng mạnh mặc dù có những dấu hiệu cho thấy chi phí vay nợ cao hơn có thể dẫn đến sự xoay chuyển trong mức chi tiêu của người dân.

Perth shopping

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc cho thấy doanh số bán lẻ được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 1,4% trong quý lên 94,3 tỷ đô la Úc (65,1 tỷ USD). Thị trường đứng đầu đó dự báo sẽ tăng 1,2% và sẽ đóng góp vào việc tăng trưởng kinh tế.

Chi tiêu mạnh nhất trong việc ăn uống, trở về quỹ đạo kể từ khi nới lỏng các hạn chế về dịch Covid-19, trong khi đó doanh số bán hàng gia dụng và thực phẩm giảm.

Kết quả khả quan sẽ mang lại một chút an ủi cho Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) rằng người tiêu dùng có thể thực hiện được chính sách thắt chặt tiền tệ, mặc dù dữ liệu mới nhất cho thấy một số người đang cắt giảm những thứ không thiết yếu.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1,85% và có thể sẽ tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế là không hề thuyên giảm.

Các thị trường đã phản kháng bằng cách kéo dài tỷ lệ cược khi tăng thêm nửa điểm vào tháng 9, có xu hướng tăng nhẹ lên 2,10%, mặc dù mức đỉnh vẫn ở khoảng 3,30% đến 3,40% vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia - RBA) là gì? Đặc điểm

RBA đã tạo sức ép cho những người đi vay bằng việc tăng lãi suất 175 điểm cơ bản kể từ tháng 5. Đây cũng là đợt thắt chặt mạnh mẽ nhất trong ba thập kỷ và là gánh nặng cho người dân Úc đang phải chịu những khoản nợ thế chấp kỷ lục lên đến 2 nghìn tỷ đô la Úc.

Các khoản tăng vọt cho đến nay sẽ thêm khoảng 560 đô la Úc một tháng tiền trả nợ cho khoản thế chấp trung bình là 620.000 đô la Úc, và con số này nằm trên các hóa đơn năng lượng và thực phẩm tăng cao.

Giá nhà thì ngược lại, giá trị nhà ở tại Sydney giảm với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm. Harry Ottley – một nhà kinh tế học tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) lưu ý rằng, dữ liệu nội bộ trên thẻ của ngân hàng cho thấy chi tiêu cho giải trí, bán lẻ nói chung, hàng gia dụng và ăn uống đều đã giảm bớt trong tháng 7.

Ông nói: “Có khả năng chi phí gia tăng đối với những người có thế chấp sẽ gây thêm áp lực giảm tiêu dùng của các hộ gia đình. Chúng tôi hiện đang kiểm duyệt cùng với các dữ liệu tương lai khác như giá nhà, cho vay mua nhà và phê duyệt xây dựng.”

Đây là lý do chính khiến CBA kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 2,60%, thấp hơn so với giá thị trường.

Bài: Khả Uyên – Reuters

 

Related posts