Navigator Business & Finance
Featured News World News

Nga tăng áp lực lên Google, Meta với mức phạt kỷ lục

Moscow cho biết họ đang tiến hành phạt Google (GOOGL.O) và  Alphabet 7,2 tỷ rúp (98 triệu đô la), lý do là vì hai doanh nghiệp này đã liên tục từ chối xóa các nội dung mà chính phủ Nga cho là bất hợp pháp.

 

Trong năm nay, Moscow đã gia tăng sức ép đối với các công ty công nghệ lớn trong một chiến dịch mà các nhà phê bình cho là nỗ lực của chính quyền Nga nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn internet, điều mà họ cho là đe dọa quyền tự do cá nhân và doanh nghiệp.

Trong một email, Google cho biết họ sẽ nghiên cứu phán quyết của tòa án trước khi quyết định các bước tiếp theo. Sau đó tòa án đã phạt Meta Platforms 2 tỷ rúp (27,15 triệu đô la) với cùng lý do. Cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor của Nga cho biết Facebook và Instagram đã không xóa được 2.000 nội dung vi phạm luật pháp Nga trong khi Google giữ lại 2.600 nội dung bị cấm.

Meta Platforms đã không trả lời ngay lập tức về vấn đề này.

Nga đã áp dụng các khoản phạt nhỏ đối với các công ty công nghệ nước ngoài trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên hình phạt lần cho Google đã chứng tỏ rằng Nga đã thực sự xác định được chính xác doanh thu hàng năm của các công ty đang hoạt động tại đây, chính điều này sẽ làm tăng đáng kể số tiền phạt cho các vụ việc tương tự trong tương lai.

Nga đã ra lệnh cho các công ty xóa các bài đăng quảng cáo lạm dụng ma túy và các trò tiêu khiển nguy hiểm, thông tin về vũ khí và chất nổ tự chế, cũng như các thông tin của các nhóm mà nước này chỉ định là cực đoan hoặc khủng bố.

Google đã trả hơn 32 triệu rúp tiền phạt do vi phạm cac luật cấm về chia sẻ nội dung trong năm nay, và ngày một mâu thuẫn với Moscow về nhiều vấn đề. Nga đang yêu cầu hãng khôi phục quyền truy cập vào các kênh tiếng Đức của đài truyền hình RT do nhà nước hậu thuẫn.

Tuần trước, một doanh nhân Nga bị phạt đã tuyên bố chiến thắng trước Google trong một vụ kiện tại tòa án có thể khiến gã khổng lồ công nghệ phải chịu một khoản tiền phạt nặng nề khác.

Moscow cũng đã yêu cầu 13 công ty công nghệ nước ngoài và chủ yếu là Hoa Kỳ, bao gồm Google và Meta Platform, phải có người được đại diện chính thức trên đất Nga trước ngày 1 tháng 1 nếu không sẽ phải đối mặt với các hạn chế hoặc lệnh cấm hoàn toàn có thể xảy ra.

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts