Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

New Zealand giảm dự báo lạm phát sau hai năm

New Zealand đã hạ thấp dự báo lạm phát lần đầu tiên sau hai năm kể từ giữa năm 2020. Đây là một dấu hiệu cho thấy việc thắt chặt chính sách tích cực của Ngân hàng Dự trữ (RBNZ) đang làm hạ nhiệt nền kinh tế.

Trong một cuộc khảo sát hàng quý về kỳ vọng kinh doanh được công bố tại Wellington, RBNZ cho biết dự báo của họ đã giảm từ 3,29% trong quý II xuống còn 3,07% trong quý III. Chỉ số trong quý II là cao nhất kể từ đầu năm 1991 và là kỳ tăng thứ tám liên tiếp.

Nhưng mọi người dự báo ngân hàng sẽ tăng 0,5 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp vào cuộc họp tuần tới, dẫn đến tỷ giá tiền mặt chính thức sẽ tăng lên 3%. Trước đó, đồng tiền này đã rớt giá sau khi phát hành trong hôm nay khi các nhà đầu tư đặt cược rằng việc hạ thấp dự báo lạm phát có thể khiến các nhà hoạch định chính sách tăng lãi suất chậm hơn trong những quý tới.

Cụ thể là trị giá đồng đô la hình chim kiwi giảm từ 62,6 xu còn 62,4 xu Mỹ lúc 3:18 chiều ngày 8/8 ở Wellington trước báo cáo.

RBNZ đã bày tỏ lo ngại trước kỳ vọng lạm phát gia tăng do lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 32 năm là 7,3% trong quý II. Trong khi họ được yêu cầu phải đặt mục tiêu tăng trưởng giá tiêu dùng trong phạm vi 1-3%.

Trong khi đó, các thước đo kỳ vọng lạm phát khác ít thay đổi. Kỳ vọng trước một năm giảm từ 4,88% xuống 4,86%, kỳ vọng trước 10 năm tăng từ 2,11% trong quý II lên 2,13% , và kỳ vọng trước 5 năm giảm từ 2,42% xuống 2,33%.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts