Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Nestle chi tiền tỷ nhằm ổn định nguồn cung cà phê

Gã khổng lồ thực phẩm Nestle vừa cho biết rằng công ty sẽ chi hơn 1 tỷ francs Thuỵ Sĩ nhằm ổn định nguồn cung cà phê. Khoản đầu tư này cao hơn gấp đôi so với kế hoạch cũ do thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến hạt cà phê.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vào năm 2050, khoảng một nửa diện tích đất hiện đang được trồng cà phê, đặc biệt là của giống arabica chất lượng cao, có thể không đem lại sản lượng cao. Điều này xuất phát từ nhiệt độ tăng, hạn hán và dịch bệnh.

Tuy nhiên, Nestle đã cam kết sẽ ổn định nguồn cung cà phê vào năm 2025 và hiện đang lên kế hoạch. Đến thời điểm đó, 20% cà phê của họ sẽ được trồng bằng các phương pháp nông nghiệp ‘tái sinh’.

Ngoài ra, họ cũng sẽ sử dụng xen lẫn các phương pháp khác như trồng cây che phủ để bảo vệ đất, sử dụng phân hữu cơ để cải thiện độ phì nhiêu của đất và tăng cường sử dụng nông lâm kết hợp và trồng xen để bảo tồn đa dạng sinh học.

Tất cả phương pháp được sử dụng trên đều nhằm mục đích giảm một nửa lượng khí nhà kính vào năm 2030.

Song song với kế hoạch trên, Nestle “cam kết hỗ trợ những nông dân chấp nhận rủi ro và chi phí của hoạt động chuyển sang nông nghiệp tái sinh”, và sẽ đưa ra các giải pháp cải thiện thu nhập cho họ.

Theo một báo cáo về cà phê được công bố vào năm ngoái, các nhà rang xay và buôn bán cà phê hàng đầu thế giới không mấy tích cực trong việc ngăn chặn các hành vi xâm phạm nhân quyền và môi trường. Cùng với đó là tình trạng hầu hết nông dân làm ăn thua lỗ và không thể sản xuất ổn định lâu dài.

Ngành cà phê được định giá từ 200 tỷ đến 250 tỷ USD một năm ở cấp độ bán lẻ, nhưng các nước sản xuất chỉ nhận được ít hơn 10% giá trị xuất khẩu hạt cà phê. Đến tay nông dân thậm chí còn ít hơn thế.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Fairtrade và Technoserve, có khoảng 125 triệu người trên thế giới sống dựa vào cà phê. Khoảng 80% các gia đình trồng cà phê sống được ước tính là hộ cận nghèo hoặc hộ nghèo.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts