Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Nền kinh tế Úc khởi sắc nhờ lưu lượng chi tiêu của người dân phục hồi

Nền kinh tế Úc đã trở lại đà tăng trưởng trong quý II khi chi tiêu của người tiêu dùng và xuất khẩu năng lượng đều bùng nổ. Điều này mang lại hy vọng vượt qua thời kỳ lãi suất cao ngất ngưỡng và áp lực chi phí sinh hoạt.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Úc công bố vào thứ Tư (7/9), tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng 0,9% trong quý II, giống với mức dự báo và cao hơn mức tăng 0,7% của quý I.

Ngoài ra, tỷ lệ tăng hàng năm cũng tăng 3,6% do tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong gần năm thập kỷ đã củng cố thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình.

Và đúng thật là thế! Nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt đến mức Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã phải bắt tay vào một chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ để cố gắng hạ nhiệt hoạt động và kiềm chế lạm phát.

Cụ thể, ngân hàng đã tăng tỷ giá tiền mặt thêm 50 điểm lên mức cao nhất trong bảy năm là 2,35%, nâng tổng mức thắt chặt lên mức 225 điểm.

Chưa dừng lại tại đó, các bên có liên quan đang nghiêng về giả thuyết tăng thêm 0,5 điểm trong tháng 10 thành 2,85%. Mức tăng trên đẩy tỷ lệ lạm phát lên cao nhất trong 21 năm là 6,1% và có khả năng lên tới 7% vào Giáng sinh.

Trong khi đó, lạm phát đang xuất hiện ở khắp các báo cáo GDP với chỉ số 6,9% trong năm nay. Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1988-89.

Việc trả lương cho nhân viên cho thấy mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010 khi các công ty buộc phải trả tiền để thu hút và giữ chân nhân viên trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,4%.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không bị hạn chế và chi tiêu hộ gia đình đã cộng thêm 1,1% vào mức tăng trưởng trong quý. Họ có đủ khả năng để tiếp tục mua sắm khi tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống còn 8,7%. Dù tỷ lệ vẫn còn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Sean Crick, người đứng đầu Tài khoản Quốc gia tại ABS, cho biết: “Các hộ gia đình tăng chi tiêu cho việc đi lại trong nước và quốc tế khi các hạn chế COVID được nới lỏng hơn và mở cửa quốc tế.”

“Trong khi chi tiêu cho giao thông tăng mạnh, các hộ gia đình vẫn chỉ chi tiêu bằng 2/3 so với trước đại dịch.”

Các thợ mỏ của Australia cũng rủng rỉnh thu nhập khi cuộc tranh giành toàn cầu về năng lượng đã thúc đẩy giá than và khí đốt. Chỉ riêng than đã mang về hơn 100 tỷ đô la Úc trong năm tính đến tháng 6, giúp xuất khẩu đóng góp 1,1 điểm phần trăm vào GDP quý 2.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts