Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Nền kinh tế Trung Quốc vẫn ảm đạm vào cuối năm

Mặc cho dữ liệu kinh tế (gồm doanh thu bán lẻ và sản xuất công nghiệp) khởi sắc vào tháng trước, nền kinh tế của Trung Quốc vẫn đang có triển vọng không mấy khả quan.

Ngân hàng Liên hợp Thuỵ Sĩ (UBS) đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của Trung Quốc từ 3% xuống còn 2,7% cho năm 2022 và từ 5,4% còn 4,6% cho năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng Tao Wang của UBS nhận định: “Trong khi một số chính sách hỗ trợ sẽ gặt hái được quả ngọt vào quý IV, tình hình đại dịch vẫn sẽ diễn biến tồi tệ từ mùa đông cho đến đầu năm 2023 nên tăng trưởng xuất khẩu dự kiến sẽ bị chậm lại.”

Dù UBS đã thay đổi dự báo năm 2023, Wang cho biết nó vẫn dựa trên viễn cảnh về thị trường bất động sản sớm ổn định và các hạn chế của Covid được nới lỏng từ tháng 3 trở đi.

Tuy nhiên, những quy định hạn chế đã khiến tâm lý của giới đầu tư trở nên bất an và khó có thể hồi phục trở lại.

Giám đốc Mattie Bekink của Economist Intelligence Corporate Network nhận xét: “Chúng ta vẫn chưa thấy bất cứ đòn bẩy chính sách nào để tạo điều kiện cho sự thay đổi. Về cơ bản, chính sách Zero Covid đã ảnh hưởng đến tâm lý của giới đầu tư Trung Quốc.”

Bà còn bình luận về các đợt tạm dừng hoạt động ở Trung Quốc: “Đó là sự bế tắc đối với nền kinh tế Trung Quốc trong lúc này.”

Đồng Nhân dân tệ yếu hơn

Các nhà kinh tế cũng đã dự đoán rằng tiền tệ Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu, ngay cả sau khi đồng nhân dân tệ trong nước và nước ngoài đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020 vào tuần trước.

Sở dĩ như vậy là do quỹ đạo chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc dần bị phân hóa và xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại.

Nhưng với Đại hội toàn quốc lần thứ 20 sắp diễn ra vào ngày 16/10, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs không mong đợi bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào đối với đồng tiền này.

“Chúng tôi không kỳ vọng việc sẽ thấy đồng NDT giảm giá mạnh, vì sự ổn định sẽ được ưu tiên hơn trong một sự kiện chính trị quan trọng như vậy.”

Bài viết: Bích Hằng – cnbc.com

 

Related posts