Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Nền kinh tế Anh lao đao do giá cả tăng cao

Cùng với nền kinh tế tháng 7 của Anh tăng trưởng chậm hơn dự kiến, sản lượng điện giảm phản ánh sự leo thang của thuế năng lượng và lạm phát tăng cao đã ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng.

Dù các nhà kinh tế học đã dự báo mức tăng hàng tháng là 0,4% trong tháng 7, nhưng thực tế GDP chỉ tăng 0,2% so với tháng trước. Tuy nhiên GDP quý II ổn định hơn quý trước.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết: “Các dữ liệu mới nhất cho thấy rằng giá cả tăng cao dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng giảm đi.”

Ngoài ra, do giá điện đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái nên tân Thủ tướng Liz Truss tuyên bố rằng họ sẽ kiềm hãm thuế năng lượng trong nước.

Thông báo đó đã làm giảm rủi ro cho nền kinh tế, mặc dù với chi phí tối thiểu là 100 tỷ bảng Anh (116,16 tỷ USD) sẽ là gánh nặng cho ngân sách công eo hẹp.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo rằng kinh tế nước Anh sẽ bị suy thoái vào cuối năm 2022 đến đầu năm 2024, do giá năng lượng tăng vọt.

Nên nhằm ngăn cản tỷ lệ lạm phát tăng lên hơn 10%, các nhà chức trách dự kiến tăng lãi suất vào ngày 22/9.

Bên cạnh đó, đợt nắng nóng vào tháng 7 cũng có thể là một yếu tố khiến nhu cầu tiêu thụ điện giảm. Song, nó lại là thứ làm tăng doanh thu cho các nhà máy làm kem và công viên giải trí lẫn câu lạc bộ chơi gôn.

Sản lượng dịch vụ tăng 0,4% hàng tháng trong tháng 7 nhưng sản xuất công nghiệp giảm 0,3% và xây dựng giảm 0,8%, phản ánh giá nguyên vật liệu tăng. Hệ quả từ lạm phát tăng cao và thời tiết nắng nóng .

Các số liệu thương mại khác cũng cho thấy tác động của việc giá cả tăng vọt với giá trị nhập khẩu nhiên liệu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11 tỷ bảng Anh trong tháng 7 và chiếm 21% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts