Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

NatWest thúc đẩy các khoản thanh toán của nhà đầu tư dù lạm phát tăng nhanh

Ngân hàng Anh NatWest đã thực hiện một khoản chi mạnh tay cho các cổ đông vào tuần vừa rồi sau khi lãi suất tăng đã cải thiện tình hình tài chính của ngân hàng này, bất chấp lạm phát tăng cao đe dọa phá hủy nền kinh tế Anh.

Trước dự báo của các nhà phân tích, NatWest báo cáo lợi nhuận trước thuế tăng 13% ở mức 2,6 tỷ bảng Anh (3,17 tỷ đô la) trong sáu tháng tính đến ngày 30 tháng 6.

Ngân hàng cho biết họ sẽ trả cổ tức tạm thời là 3,5 pence cho mỗi cổ phiếu và cổ tức đặc biệt với việc hợp nhất cổ phiếu là 1,75 tỷ bảng Anh, tương đương 16,8 pence trên mỗi cổ phiếu.

Được thực hiện với việc mua lại trước đó, ngân hàng cho biết họ đã thanh toán 3,3 tỷ bảng Anh trong nửa đầu năm.

Các khoản thanh toán và lợi nhuận mạnh mẽ đã đẩy cổ phiếu của NatWest tăng 8%, khiến họ trở thành cổ phiếu có khả năng hoạt động tốt nhất.

Một bước nhảy vọt trong thu nhập đến từ việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh đã thúc đẩy NatWest lặp lại những cải thiện trong hoạt động kinh doanh của các đối thủ Lloyds và Barclays hồi đầu tuần.

Điều này cho phép NatWest nâng dự báo doanh thu cả năm lên khoảng 12,5 tỷ bảng Anh, tăng mạnh so với ước tính trước đó là hơn 11 tỷ bảng Anh. Ngân hàng cũng nâng mục tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu lên từ 14% đến 16% vào năm 2023.

Ngân hàng này vẫn coi chính phủ là cổ đông lớn nhất của mình – do khoản cứu trợ cho người nộp thuế vào thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính – mặc dù nó đã nằm trong quyền kiểm soát đa số của doanh nghiệp tư nhân trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tuần tới, các nhà đầu tư đặt cược vào mức tăng nửa điểm phần trăm lên 1,75%, một nỗ lực để hạn chế việc tăng giá tràn lan.

Lạm phát đã tăng lên 9,4%, mức cao nhất trong 40 năm và các dự báo của ngân hàng trung ương vào tuần tới có thể chỉ ra mức lạm phát đạt đỉnh 12% vào tháng 10.

Khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất, người cho vay được hưởng lợi từ khoảng cách ngày càng tăng giữa những gì họ tính phí người đi vay và những gì họ trả cho người tiết kiệm. Nhưng lãi suất cao hơn cũng có thể gây ra tình trạng vỡ nợ do khách hàng phải vật lộn để trả nợ.

NatWest cho biết họ đã liên hệ với 2,7 triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp vào cuối tháng 7 để đề nghị trợ giúp về việc quản lý ngân sách của họ.

Ngân hàng đã giải phóng 46 triệu bảng dự phòng dành cho các khoản cho vay khó đòi vì mức lỗ thực tế của khoản vay thấp, thay vì tính phí mới.

Giám đốc điều hành Alison Rose cho biết: “Chúng tôi biết rằng sự gia tăng liên tục của chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng đến nhiều người, gia đình và doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh và chúng tôi đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ những người  cần nó nhất.”

Phương Nhi – Theo Reuters

Related posts