Navigator Business & Finance
Markets News World News

Mỹ xuất khẩu khí đốt tự nhiên dẫn đến giá nội địa tăng cao

Thị trường khí đốt tự nhiên (LNG) của Mỹ hầu như đã tách biệt với thế giới trong nhiều thập kỷ. Giới hạn trong khâu vận chuyển có nghĩa là giá cả chỉ phản ánh cung và cầu địa phương. Nhưng cơ sở hạ tầng của ngành đã thay đổi và điều đó có nghĩa là khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đang vươn ra toàn cầu. Điều đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá trong nước.

Why Natural Gas Prices Are Breaking Out

Cơ sở đầu tiên xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở 48 tiểu bang đã đi vào hoạt động vào năm 2016 và Mỹ hiện là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, với công suất cao nhất khoảng 14 tỷ feet khối mỗi ngày. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết các cơ sở mới đang được xây dựng sẽ nâng cao khả năng xuất khẩu thêm 5,7 tỷ feet khối vào cuối năm 2025.

Tuy nhiên, nhu cầu về khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ bên ngoài các tiểu bang đã tăng nhanh. Từ tháng 6/2019 đến tháng 6 năm nay, xuất khẩu LNG đã tăng hơn gấp đôi. Trong khi đó, sản lượng khí đốt tự nhiên chỉ tăng 7% theo EIA. Do đó, xuất khẩu LNG hiện chiếm hơn 10% sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ, hoặc gấp đôi so với năm 2019.

Kết quả có thể dễ dàng nhận thấy trong chi phí của hàng hóa. Giá LNG trong mùa hè này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2008. Giá giao ngay của khí tự nhiên Henry Hub là 7,85 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh vào ngày 7/9, cao gấp ba lần so với giá trung bình vào tháng 9 năm 2019.

Henry Hub Emerges as Global Natural Gas Benchmark - WSJ

Nhà máy xử lý khí Henry ở Erath tại bang Louisiana (Hoa Kỳ)

Sự bùng nổ khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ cuối cùng đã diễn ra. Một số nhà lập pháp và người dùng trong nước đã thúc đẩy việc giới hạn sản lượng xuất khẩu để giảm giá. Các nhà sản xuất lớn như Qatar cũng đang gia tăng đáng kể năng lực xuất khẩu. Bên cạnh đó, những lo ngại về môi trường cuối cùng có thể làm giảm khi nhu cầu về năng lượng mặt trời, gió và năng lượng hạt nhân tăng lên.

Tuy nhiên, các hợp đồng LNG nhiều năm qua đã ngày càng trở nên tiêu chuẩn hóa. Việc các nhà đầu tư ưu tiên các công ty nhiên liệu hóa thạch hoàn vốn hơn đầu tư có thể sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất khí trong nước. Thêm vào đó, khoảng cách giữa giá của Hoa Kỳ và giá ở những nơi khác vẫn còn rất lớn. Giá chuẩn của Hà Lan cho tháng 10 cao gần gấp tám lần giá Henry Hub hiện tại của Hoa Kỳ trên cơ sở tương đương do nguồn nhập khẩu từ Nga giảm. Và giá LNG ở Bắc Á cao gấp bảy lần.

Điều đó có nghĩa là khí đốt của Mỹ sẽ vẫn có nhu cầu cao. Và khi các thợ khoan của Mỹ xuất khẩu nhiên liệu của họ, giá trong nước sẽ tăng.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts