Navigator Business & Finance
News Stock Market World News

Mỹ suy thoái kinh tế lại là tin tốt cho chứng khoán

Nền kinh tế đang thu hẹp lại và nỗi lo sợ của người dân về cuộc suy thoái đã cận kề hoặc đang xảy ra đang gia tăng. Song, thị trường chứng khoán lại đang phát triển tích cực.

Chỉ số S&P 500 đã nhảy vọt 9,1% chỉ trong tháng 7, ghi nhận mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ khi bắt đầu phục hồi sau hậu phong toả tháng 11/2020. Điểm chuẩn hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 6. Các chỉ số khác cũng tăng tương tự, báo hiệu thị trường ảm đạm định giá thấp hơn trong năm 2022 có thể sẽ quay đầu.

Dữ liệu tuần trước cho thấy nền kinh tế suy giảm trong quý thứ hai liên tiếp, làm tăng thêm lo ngại rằng Mỹ đang tiến tới bờ vực suy thoái. Lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Đệm tài chính của người Mỹ đang nhanh chóng biến mất và niềm tin của họ vào nền kinh tế đã thấp đến mức kỷ lục.

Nhưng tất cả tin xấu đó có thể khiến các nhà đầu tư phải kinh ngạc: Cuộc suy thoái có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang phải gác lại cuộc chiến chống lạm phát và hạ lãi suất trong năm sau, điều vốn sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán.

Lãi suất đóng vai trò quan trọng trong việc định giá cổ phiếu, như lãi suất thấp thúc đẩy việc định giá, vì chúng khiến các công ty được vay vốn rẻ hơn. Ngược lại, lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến thị trường bằng cách tăng gánh nặng nợ của các công ty và làm chậm tốc độ vay.

Fed đã tăng lãi suất trong suốt năm 2022 với hy vọng sẽ hạ nhiệt lạm phát. Điều này đã khiến chứng khoán sụt giảm, nhưng loạt dữ liệu kinh tế ảm đạm mới nhất đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng đặt cược. Các nhà giao dịch hiện kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ chậm lại, đến mức Fed phải tạm dừng hoàn toàn kế hoạch tăng lãi suất và giảm lãi suất chuẩn để thúc đẩy nền kinh tế. Và sự mong đợi đó đã tạo nguồn lực cho sự phát triển mạnh mẽ trong tháng 7.

Nhưng để chắc chắn thì không có gì đảm bảo các nhà đầu tư sẽ nhận được mức giảm lãi suất mà họ đang đặt cược. Chủ tịch Jerome Powell của Fed chia sẻ rằng ‘đây có thể là thời điểm phù hợp’ để ngân hàng trung ương tạm ngừng chu kỳ tăng lãi suất sau khi thực hiện chúng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Tuy nhiên, có rất nhiều cơ hội để làm chậm tốc độ tăng trước khi tạm dừng chu kỳ. Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong cả hai cuộc họp tháng 6 và tháng 7 và đây là mức tăng gấp ba lần quy mô của các đợt tăng điển hình.

Các nhà chức trách của Fed cũng báo hiệu rằng họ hướng đến việc tiếp tục nâng giá chuẩn cho đến năm 2023. Và việc công bố những dự đoán kinh tế sau cuộc họp chính sách tháng 6 của ngân hàng trung ương cho thấy những người kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt 3,4% vào cuối năm 2022. Con số này tăng từ phạm vi hiện tại là 2,25 lên 2,5%, cho thấy mức tương đương với bốn lần tăng điểm phần trăm thông thường khác tại ba cuộc họp còn lại của Fed trong năm nay.

Sau đó, các thành viên kỳ vọng điểm chuẩn sẽ đạt 3,8% vào cuối năm 2023 trước khi giảm trở lại 3,4% vào năm 2024. Điều đó ngụ ý một số nới lỏng trong năm nhưng không đủ để giảm lãi suất nhằm thúc đẩy kinh tế.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Powell đã dội một gáo nước lạnh vào niềm tin của các nhà đầu tư rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trong thời gian gần đây vì hiện tại rất khó để đoán được nền kinh tế và lạm phát sẽ diễn biến thế nào trong những tháng tới. Các ước tính tháng 6 của Fed là “ước tính tốt nhất” về những gì Fed dự đoán, nhưng vẫn còn “quá nhiều bất ổn” xung quanh động thái của nền kinh tế.

Bài viết: Bích Hằng – businessinsider.com

 

Related posts