Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing World News

Mỹ lên kế hoạch đầu tư gần 5 tỷ USD xây dựng trạm sạc xe điện

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch đầu tư gần 5 tỷ USD để xây dựng hàng nghìn trạm sạc xe điện. 

Để thúc đẩy thói quen sử dụng xe điện của người dân, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua khoản tài trợ nằm trong dự luật cơ sở hạ tầng, cho các bang trị giá 1 nghìn tỷ USD vào tháng 11.

Tầm nhìn đến năm 2030, Tổng thống Joe Biden muốn số xe điện bán ra sẽ chiếm 50% thị trường tiêu thụ, đồng thời xây dựng 500.000 trạm sạc EV.

Cụ thể, theo dự thảo hướng dẫn các bang nên ưu tiên xây dựng dọc theo các đường cao tốc liên bang. Trong đó, đầu tư bộ sạc nhanh DC, các trạm sạc cần có ít nhất bốn cổng đáp ứng nhu cầu sạc đồng thời cho xe điện. Các bang cũng nên lắp đặt trạm sạc cách nhau 50 dặm dọc theo các đường cao tốc giữa các tiểu bang và cách xa lộ 1 dặm. Các quỹ liên bang cũng sẽ chi trả 80% chi phí sạc xe điện.

Chính quyền Biden dự đoán các bang sẽ lựa chọn thuê các tổ chức tư nhân để lắp đặt và vận hành các trạm sạc xe điện.

Việc Nhà Trắng thông qua dự luật bị đình trệ trước đó nhằm tăng tín dụng thuế xe điện từ 7.500 USD lên tới 12.500 USD cho các phương tiện do công đoàn sản xuất tại Mỹ. Đồng thời, cũng tạo ra các khoản tín dụng lên tới 4.000 USD cho xe điện đã qua sử dụng và nâng giới hạn tín dụng thuế nhà sản xuất xe điện 200.000 USD hiện tại.

Dự luật này bao gồm khoản tín dụng 30% cho xe điện thương mại, 3,5 tỷ USD để chuyển đổi các nhà máy ở Mỹ để sản xuất xe điện và 9 tỷ USD cho Bưu điện Hoa Kỳ và chính phủ liên bang để mua xe điện và trạm sạc.

Thu Thảo – dẫn từ Reuters

Related posts