Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Investing World News

Mỹ cân nhắc áp thuế quan với hàng hoá Trung Quốc

Giới chức Phòng thương mại Mỹ ngày 9/2 cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc biện pháp thuế quan mới đối với hàng hoá Trung Quốc, nếu các cuộc đàm phán thương mại hiện nay không thành công. 

Myron Brilliant, người phụ trách các vấn đề quốc tế thuộc Phòng Thương mại Mỹ cho biết, các phương án khác cũng đang được tính đến, bao gồm phối hợp chặt chẽ hơn với các đồng minh để gây sức ép với Trung Quốc nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty xuyên quốc gia.

Tàu container của Trung Quốc neo tại cảng Long Beach ở California, Mỹ ngày 20/8/2021. (Credit: TTXVN)

Theo ông Brilliant, Phòng Thương mại Mỹ ủng hộ chính quyền Tổng thống Biden đàm phán với giới chức Trung Quốc về việc tuân thủ cam kết trong khuôn khổ thoả thuận thương mại “Giai đoạn 1” được thực hiện từ năm 2020.

Nếu đàm phán không đạt kết quả, Mỹ có thể cân nhắc hành động, bao gồm sử dụng “Điều khoản 301” trong Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp thuế và các điều khoản tương tự với hàng hoá Trung Quốc.

Tuy nhiên, có thể phải mất 1 năm tìm hiểu khả năng sử dụng “Điều khoản 301” trước khi Phòng Thương mại Mỹ khuyến nghị bất kỳ chính sách thuế quan hay hành động thương mại nào khác.

Ngoài ra, ông Brilliant cũng nhấn mạnh, mọi biện pháp mà Mỹ thực hiện cần có sự tham vấn với cộng đồng doanh nghiệp và các đồng minh.

Về phía Trung Quốc, Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết, Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ thuế quan bổ sung đói với hàng hoá nước này và chấm dứt các biện pháp trừng phạt để tạo điều kiện hợp tác thương mại.

Theo thoả thuận thương mại “Giai đoạn 1”, Trung Quốc nhất trí tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ của Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 thêm ít nhất 200 tỷ USD so với mức của năm 2017.

Điều này đồng nghĩa kim ngạch nhập khẩu hàng hoá Mỹ của Trung Quốc phải đạt ít nhất 502,4 tỷ USD trong 2 năm nói trên.

Tuy vậy, theo các số liệu về tình hình thương mại Mỹ công bố ngày 8/2, xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ Mỹ sang Trung Quốc trong 2 năm qua ở mức 288,8 tỷ USD, chỉ đạt 57% mục tiêu cam kết.

 

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts