Navigator Business & Finance
Finance News World News

Moody’s hạ thấp triển vọng của Vương quốc Anh xuống mức “tiêu cực”

Moody’s Investor Service đã thay đổi phân hạng triển vọng của chính phủ Vương quốc Anh từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Moody’s nói rằng sự thay đổi này xuất phát từ “sự khó đoán định trong hoạch định chính sách tăng cao trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng trở nên suy yếu và lạm phát cao; cùng rủi ro đối với khả năng chi trả nợ của Vương quốc Anh.”

Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định xếp hạng tín dụng ở mức Aa3 của chính phủ là sự phản ánh khả năng phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh.

Xếp hạng tín dụng về cơ bản là dạng chỉ số phản ánh ý kiến ​​về năng lực và khả năng trả nợ của chính phủ hay doanh nghiệp. Đức, Canada, Thụy Sĩ, Úc và Hoa Kỳ chính là các quốc gia có mức xếp hạng tín dụng cao nhất thế giới, trong khi Argentina, Nigeria, Pakistan và Ấn Độ lại thuộc nhóm thấp nhất.

Vương quốc Anh đang phải hứng chịu một loạt đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế của mình, thậm chí Ngân hàng Trung ương Anh còn cho rằng đất nước đã rơi vào suy thoái. Chi phí thực phẩm tăng cao đã đẩy tỷ lệ lạm phát hàng năm lên 10,1% vào tháng 9, trở lại mức cao nhất trong 40 năm qua được xác lập vào tháng 7.

Điều đó có thể khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ hơn khi họp vào ngày 3 tháng 11 để kiềm chế giá cả.

Bất ổn chính trị và kinh tế

Bà Lizz Truss đã từ nhiệm Thủ tướng hôm thứ Năm tuần trước chỉ sau sáu tuần tại nhiệm, trở thành lãnh đạo có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử nước Anh

Hôm thứ Năm tuần qua, bà Liz Truss đã từ chức Thủ tướng sau sáu tuần tại nhiệm thảm hại. Ngân sách “tí hon” của Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã làm lung lay nền tài chính ở Vương quốc Anh. Các nhà đầu tư ngay lập tức từ chối kế hoạch của họ về việc cắt giảm thuế chưa hoàn lại, khiến lợi tức trái phiếu chính phủ tăng vọt, phá giá đồng bảng Anh và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải thực hiện ba biện pháp can thiệp liên tiếp để giải cứu các quỹ hưu trí.

Trong khi hầu hết các biện pháp đó đã bị Bộ trưởng Tài chính mới của Anh Jeremy Hunt hủy bỏ – xoa dịu thị trường và khôi phục cảm giác ổn định – thì uy tín của chính phủ vẫn bị tổn hại và sự biến động có thể vẫn tiếp diễn.

Ngoài việc tăng chi phí đi vay cho chính phủ và tạo thêm áp lực lên chi tiêu công, bất kỳ sự hạ cấp xếp hạng tín dụng nào cũng sẽ chỉ làm suy yếu sự hấp dẫn của Vương quốc Anh đối với giới đầu tư.

Lần gần nhất Moody’s hạ cấp xếp hạng tín dụng của Vương quốc Anh là vào tháng 10 năm 2020, với lý do mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​sau sự kiện Brexit (tức thời điểm Anh Quốc ly khai khỏi EU), nợ chính phủ gia tăng và sự suy yếu của các tổ chức của Vương quốc Anh đã dẫn đến “môi trường tài chính tồi tệ”.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ CNN

Related posts