Navigator Business & Finance
Highlight Investing World News

Moderna dự kiến doanh thu 19 tỷ đô la từ vắc xin covid19 trong năm 2022

Vừa qua, Moderna cho biết họ dự kiến ​​sẽ bán được ít nhất 19 tỷ đô la vắc-xin Covid-19 trong năm nay, sau khi báo cáo thu nhập quý IV cao hơn so với ước tính thu nhập và doanh thu của các nhà phân tích.

Moderna dự kiến doanh thu 19 tỷ đô la từ vắc xin covid19 trong năm 2022 – Ảnh minh họa

Cổ phiếu Moderna tăng 11,4% trong phiên giao dịch buổi sáng. Dự báo năm 2022 của công ty về doanh số vắc xin cao hơn 2 tỷ đô la so với ước tính trước đó. Trước đó, Moderna dự kiến họ ​​sẽ đạt được 17 tỷ USD doanh thu vắc xin trong năm nay.

Giám đốc điều hành của Moderna là Stephane Bancel, ông nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo thu nhập vừa qua rằng 19 tỷ đô la chỉ cho thấy các thỏa thuận mua hàng đã ký, ước tính doanh thu này chưa tính doanh số bán hàng tiềm năng tại Hoa Kỳ vì chính phủ liên bang chưa ký các thỏa thuận đặt mua hàng cho năm 2022.

Bancel từ chối chia sẻ về giá vắc xin trong tương lai của Hoa Kỳ, mặc dù ông hy vọng giá sẽ tăng khi các mũi tiêm chuyển sang thị trường tư nhân bình thường. Bancel cho rằng giá cả không phản ánh giá trị của vắc-xin từ quan điểm kinh tế dược.

Số liệu dưới đây là kết quả hoạt động của công ty so với ước tính từ Wall Street, số liệu này dựa trên ước tính trung bình của các nhà phân tích được Refinitiv tổng hợp:

EPS (Tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần) điều chỉnh: 11,29 đô la so với 9,90 đô la dự kiến

Doanh thu: 7,2 tỷ USD so với 6,78 tỷ USD dự kiến

Moderna báo cáo thu nhập ròng đạt 4,9 tỷ đô la trong quý IV. Công ty đã bán được 17,7 tỷ USD vắc xin Covid vào năm 2021, cung cấp 807 triệu liều vắc xin trên toàn thế giới. Tổng doanh thu của Moderna đạt 18,5 tỷ đô la vào năm 2021.

Bancel nói với CNBC vào thứ Năm rằng thế giới có thể đang thoát ra khỏi giai đoạn đại dịch khi làn sóng omicron lắng xuống ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Bancel cho biết mọi người sẽ cần tiêm mũi nhắc lại vào mùa thu, đặc biệt đối với những người trên 50 tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn.

Bancel chia sẻ với Meg Tirrell của CNBC rằng người dân có khả năng cao phải đối diện với dịch bệnh trong vùng thay vì đại dịch toàn cầu, tuy nhiên con người vẫn nên thận trọng vì các biến thể như delta, alpha và luôn có thể có những biến thể độc hại hơn.

Vắc xin Moderna’s Covid là phương pháp điều trị thương mại duy nhất của công ty. Vắc xin hai liều là Spikevax đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) chấp thuận việc sử dụng trên người lớn từ 18 tuổi trở lên vào tháng trước.

Moderna đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho mũi tiêm tăng cường điều trị cụ thể đối với biến thể Omicron. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu người dân có nhu cầu lớn trong việc sử dụng loại thuốc này không vì các ca nhiễm mới từ biến thể này giảm mạnh ở Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới. Công ty cho biết rằng họ cũng đang phát triển mũi tiêm tăng cường khác điều trị Omicron và các biến thể Covid khác hiện còn đang hoành hành.

Chủ tịch của Moderna là Stephen Hoge cho biết rằng công ty tin rằng mũi tiêm tăng cường theo mùa rất quan trọng – Ảnh minh họa

Chủ tịch Moderna là Stephen Hoge cho biết rằng công ty tin rằng mũi tiêm tăng cường theo mùa rất quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bùng phát và giảm số lượng bệnh nhân cơ địa yếu nhập viện, công ty tin rằng sự tiến hóa không ngừng của loại vi rút này sẽ làm giảm hệ miễn dịch hiện có bất kể miễn dịch đến từ nguồn gốc tự nhiên hay vắc xin được tiêm.

Giám đốc Y tế Paul Burton của Moderna cho biết cần có một loại thuốc tăng cường điều trị cả biến thể omicron và delta vào năm 2022. Burton nói rằng Delta có khả năng gây bệnh mạnh (pathogenicity) và Omicron thì có khả năng lây truyền và lây nhiễm bệnh gây tỷ lệ bệnh cao đáng kể và gây căng thẳng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Burton nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ chống lại cả delta và omicron trong các lần tiêm tiếp theo.

FDA vẫn chưa hạ độ tuổi đủ điều kiện sử dụng vắc xin Moderna ngoài người lớn. Vào mùa hè năm 2021, Moderna đã kiến nghị FDA cho phép vắc xin của họ được tiêm trên cơ thể thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Tuy nhiên, cơ quan quản lý thuốc đang xem xét dữ liệu về nguy cơ viêm cơ tim là một chứng viêm tim hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin Moderna. Moderna cho biết họ sẽ không yêu cầu FDA cho phép trẻ em tù 6 đến 11 tuổi tiêm loại vắc xin này cho đến khi cơ quan quản lý thuốc cho phép tiêm cho thanh thiếu niên.

Công ty dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về vắc xin liều thấp hơn dành cho trẻ em dưới 5 tuổi vào tháng 3. Hoge cho biết Moderna cũng đang đánh giá liều thứ ba cho những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất. Hoa Kỳ đã quản lý hơn 207 triệu liều vắc-xin Moderna kể từ khi FDA cho phép tiêm vắc-xin này lần đầu tiên vào tháng 12/2020.

Ngoài Covid, Moderna đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin điều trị các loại vi-rút thường gây bệnh về đường hô hấp theo mùa. Công ty đã đưa ra thử nghiệm giai đoạn ba của một loại vắc xin điều trị vi rút hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus ) và công ty đã đăng ký đầy đủ thử nghiệm giai đoạn hai cho một loại vắc xin cúm. Hoge cho biết công ty dự kiến ​​sẽ chuyển sang giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin cúm trong năm nay, Moderna cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin kết hợp cúm và Covid giai đoạn 1 vào năm 2022.

Bài: Hào – Theo CNBC

 

Related posts