Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Microsoft vượt doanh thu kỳ vọng, đưa ra dự báo lạc quan cho quý tài chính thứ ba

Microsoft đã báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn mong đợi trong quý tài chính thứ hai. Cổ phiếu ban đầu giảm trong phiên giao dịch kéo dài, nhưng đã chuyển biến tích cực sau khi công ty đưa ra dự báo doanh số bán hàng vượt dự đoán.

Tạp chí Time: Microsoft mua lại Blizzard tốt cho người chơi nhưng không tốt  cho nhà phát triển

Thu nhập: 2,48 USD / cổ phiếu, đã điều chỉnh so với 2,31 USD / cổ phiếu như các nhà phân tích mong đợi, theo Refinitiv.

Doanh thu: 51,73 tỷ USD, so với 50,88 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Refinitiv.

Doanh thu của Microsoft đã tăng 20% ​​so với một năm trước đó, so với mức tăng gần 22% trong quý trước. Thu nhập ròng của Microsoft đã tăng 21% lên 18,77 tỷ USD.

Amy Hood, giám đốc tài chính của Microsoft, đã xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư nhờ báo cáo doanh thu tăng, cho thấy rằng nhu cầu của khách hàng đối với công ty vẫn còn mạnh mẽ.

Hood cho biết công ty dự kiến ​​doanh thu từ 48,5 tỷ đến 49,3 tỷ USD trong quý tài chính thứ ba, cao hơn số với mức 48,23 tỷ USD dự đoán của Refinitiv. Hood cho biết công ty hiện dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận hoạt động cả năm sẽ tăng nhẹ.

Tính đến cuối ngày thứ Ba, cổ phiếu này giảm 14% kể từ đầu năm 2022 và đang ở đà tăng trưởng trong tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2010. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh các cổ phiếu công nghệ đang bị bán tháo trên diện rộng, vì các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc tăng lãi suất.

Phân khúc Đám mây thông minh của Microsoft, bao gồm đám mây công cộng Azure, GitHub và các sản phẩm máy chủ như Windows Server, đã tạo ra doanh thu 18,33 tỷ USD. Con số đó tương đương với mức tăng trưởng 25,5% và cao hơn một chút so với dự đoán 18,3 tỷ USD từ các nhà phân tích do StreetAccount khảo sát.

Doanh thu từ Azure và các dịch vụ đám mây khác tăng 46%. Trong khi các nhà phân tích được StreetAccount thăm dò ý kiến ​​dự đoán mức tăng trưởng Azure là 45,3%.

Microsoft không tiết lộ doanh thu Azure bằng đô la. Hood cho biết Azure sẽ có sự tăng tốc tăng trưởng liên tục trong quý hiện tại.

Doanh thu từ mảng More Personal Computing, bao gồm Windows, quảng cáo, thiết bị và trò chơi, đạt tổng cộng 17,47 tỷ USD. Con số đó tăng 15,5% và cao hơn mức dự đoán của StreetAccount là 16,56 tỷ đô la.

Microsoft cho biết doanh số từ việc bán bản quyền Windows đã tăng 25% trong quý 4 năm 2021. Công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner ước tính lượng xuất xưởng PC đã giảm 5%.

Doanh thu từ Xbox đã tăng 4% sau khi Microsoft kỷ niệm một năm ra mắt Xbox Series X và Series S. Chỉ trong quý trước, doanh thu Xbox đã tăng vọt 166%.

Phân khúc trò chơi của Microsoft, hiện chiếm gần 11% tổng doanh thu. Trong tháng này, công ty đã công bố kế hoạch mua lại Activision Blizzard, nhà phát hành game Call of Duty, với giá 68,7 tỷ USD, là thương vụ lớn nhất trong lịch sử 46 năm của Microsoft.

Phân khúc Productivity and Business Processes, bao gồm Office, Dynamics và LinkedIn đạt doanh thu 15,94 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 19%. Các nhà phân tích đã dự kiến ​​15,86 tỷ USD. Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết ứng dụng Teams đi kèm với đăng ký phần mềm Office hiện có hơn 270 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Nadella cho biết công ty đã tạo ra 15 tỷ USD doanh thu từ các phần mềm bảo mật vào năm 2021, tăng gần 45% so với năm trước. Năm 2020, doanh thu phần mềm bảo mật tăng hơn 40%.

Trong quý này, Microsoft đã phát hành Windows 11, là phiên bản kế nhiệm của Windows 10, đồng thời giới thiệu Surface Laptop SE trị giá 249 USD dành riêng cho trường học, được sử dụng phiên bản đặc biệt của Windows 11.

Nadella cho biết: “Hiện có hơn 1,4 tỷ thiết bị hoạt động hàng tháng sử dụng Windows 10 hoặc Windows 11, so với hơn 1,3 tỷ thiết bị Windows 10 đang hoạt động tính đến tháng 4 năm 2021.

Bài: Hoài Linh – Theo CNBC

Related posts