Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Markets News Virtual & High Tech World News

Micron chính thức khởi động nhà máy chip trị giá 15 tỷ đô la Mỹ

Micron Technology Inc, công ty chip nhớ lớn nhất của Hoa Kỳ, sẽ khởi động nhà máy trị giá 15 tỷ USD ở Boise (Idaho) và giám đốc điều hành của công ty tiết lộ rằng một nhà máy mới khác tại Hoa Kỳ cũng sẽ sớm được ra mắt.

Giám đốc điều hành – Sanjay Mehrotra cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của dự án xây dựng cơ sở sản xuất chip khối lượng lớn khác và sẽ công bố thêm một nhà máy mới trong vài tuần tới”.

Micron CEO Sanjay Mehrotra sees semiconductor growth in autos, 5G

Giám đốc điều hành Mricon – Sanjay Mehrotra

Cả hai nhà máy sẽ sản xuất chip DRAM được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu, máy tính cá nhân và các thiết bị khác. Mehrotra nhận định rằng sau khi đi vào hoạt động, các nhà máy của Hoa Kỳ sẽ chiếm 40% sản lượng DRAM của Micron trên toàn cầu, tăng từ 10% so với hiện nay. Ông còn cho biết thêm về việc nhà máy Boise sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.

Micron cho rằng đây sẽ là nhà máy sản xuất chip nhớ mới đầu tiên được xây dựng tại Hoa Kỳ trong vòng 20 năm và có thể sẽ tạo ra khoảng 2.000 việc làm vào cuối thập kỷ này.

Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ – Joe Biden ký Đạo luật về chip và khoa học, quyết định cung cấp 52 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn trong nước, thì tiếp đến là một loạt công ty đã công bố kế hoạch sản xuất chip tại Hoa Kỳ.

Intel Corp mới đây cũng đã khởi động một nhà máy trị giá 20 tỷ USD ở Ohio để sản xuất chip xử lý tiên tiến.

How a Boise, Idaho Company Thrives in the Global Chip Business | WIRED

Trụ sở chính của Micron Technology tại Boise (Idaho)

Mặc dù Micron đã từng sản xuất chip ở Boise khi mới thành lập, nhưng hoạt động sản xuất số lượng lớn đã dời đến các trung tâm sản xuất ở những nơi như Nhật Bản, Đài Loan và Singapore.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển cốt lõi của công ty vẫn ở Boise. Bên cạnh đó, việc kết hợp sản xuất và nghiên cứu cùng với phát triển sẽ giúp đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường.

Mehrotra cho rằng các khoản đầu tư của Hoa Kỳ không thể hiện ý định rút khỏi các nước châu Á.

“Đây không phải là việc thoái vốn khỏi lĩnh vực sản xuất ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới hoặc đưa hoạt động sản xuất trở lại. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chip, chúng tôi phải tăng sản lượng của mình. Tất nhiên, Dự luật về chip và khoa học cho phép việc này diễn ra ngay tại đây, ngay tại Hoa Kỳ” – Mehrotra nói.

Micron trước đây đã chỉ rõ rằng họ sẽ đầu tư 150 tỷ USD trong thập kỷ này, 40 tỷ USD trong số đó vào Hoa Kỳ. Mehrotra cho biết, quỹ này bao gồm các nguồn vốn dành cho nghiên cứu và phát triển.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts