Navigator Business & Finance
Featured Finance Leaders News Stock Market World News

Melinda French Gates đã bán hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu nhận được sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn vào năm ngoái, Melinda Gates đã ra đi với số cổ phiếu trị giá ít nhất 6,3 tỷ USD ở các công ty khác nhau do chồng cũ Bill Gates chuyển nhượng. Bà đã bán gần một phần tư số cổ phiếu đó.

Theo Forbes, bà Gates đã bán bớt lượng cổ phiếu trị giá khoảng 1,44 tỷ USD (chưa tính thuế) kể từ tháng 12 năm 2021. Cuối năm ngoái, bà đã bán 3,67 triệu cổ phiếu của hãng bán lẻ xe hơi AutoNation với trị giá ước tính 429 triệu đô, chiếm 4% cổ phần trong công ty.

AutoNation Is Pressing the Gas on Used-Car Sales | Barron's

Đồng thời, bà cũng bán khoảng 468 triệu đô la cổ phiếu Canadian National Railway và 3,6 triệu đô la cổ phiếu Coca-Cola FEMSA. Trong báo cáo gần đây nhất vào tháng 7, bà đã bán thêm 4,63 triệu cổ phiếu của Canadian National Railway với giá 538 triệu USD. Hiện bà nắm giữ 2,2% cổ phần của công ty này.

Tính đến đầu tháng 9 năm 2021, không lâu sau khi French Gates nhận được khoản chuyển nhượng cổ phần từ Bill Gates, tổng giá trị tài sản của bà lên đến con số 6,3 tỷ USD.

Một đại diện đến từ Pivotal Ventures, công ty đầu tư và ươm tạo của French Gates, đã không đưa lời bình sau câu hỏi của Forbes về việc bán cổ phiếu của bà Melinda.

Hiện không rõ bà Gates sẽ làm gì với số tiền mặt này. Tờ Wall Street Journal đưa tin vào đầu năm nay rằng bà không còn dành phần lớn tài sản của mình cho Gates Foundation, tổ chức từ thiện cùng tên mà bà và chồng cũ Bill Gates thành lập vào năm 2000, nơi bà vẫn là đồng chủ tịch. Có thể một khoản tiền sẽ được rót cho Pivotal, công ty mô tả đang thực hiện “các khoản đầu tư, quan hệ đối tác và vận động chính sách có tác động cao”.

Quỹ Bill & Melinda Gates đang đầu tư vào những cổ phiếu nào? - tinmoichungkhoan

Năm nay, Pivotal đã tham gia vòng Series B trị giá 53 triệu đô la cho Ellevest, một nền tảng đầu tư tập trung hỗ trợ doanh nhân nữ, bổ sung vào khoản đầu tư năm 2019 vào công ty. Công ty cũng trở thành đối tác hữu hạn của các công ty liên doanh Magnify Capital và Chingona Ventures.

Melinda French Gates đã tái khẳng định việc cho đi phần lớn tài sản của mình trong lá thư cam kết Giving Pledge, được bà cập nhật vào cuối năm ngoái.

“Tôi nhận ra sự phi lý của việc quá nhiều tài sản tập trung vào tay một cá nhân và tôi tin rằng điều có trách nhiệm duy nhất đối với khối tài sản lớn như thế là cho đi,” bà viết.

Về phần mình, Bill Gates đã chuyển nhượng gần 6,5 tỷ USD cổ phiếu của Canadian National Railway và nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere & Co. cho Gates Foundation vào tháng trước. Đó là một phần trong cam kết trị giá 20 tỷ đô la cho quỹ mà ông đã công bố vào tháng 7.

Bài: Việt Hương – forbes.com

Related posts