Navigator Business & Finance
Blockchain Featured Highlight Regional Market News

MB là ngân hàng đầu tiên ứng dụng blockchain vào dịch vụ thư tín dụng tại Việt Nam

MB là ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) đầu tiên tại Việt Nam tham gia mạng lưới Contour và triển khai thương mại dịch vụ thư tín dụng (L/C) ứng dụng công nghệ blockchain, dành cho khách hàng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.

 

Những năm gần đây, công nghệ blockchain giúp thúc đẩy nhiều lĩnh vực hoạt động hiệu quả trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đặc biệt, đối với ngành ngân hàng, blockchain được kỳ vọng như một nhân tố quan trọng trong việc triển khai các hoạt động thương mại.

Ngân hàng MB chính thức áp dụng mạng lưới Contour triển khai thương mại dịch vụ thư tín dụng (L/C) ứng dụng công nghệ blockchain, sau một thời gian dài thử nghiệm, đồng thời trở thành ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Dịch vụ L/C ứng dụng blockchain của MB cho phép thực hiện trọn vẹn toàn bộ quy trình nghiệp vụ thư tín dụng chứng từ, từ khâu phát hành đến khâu xuất trình chứng từ theo L/C trên cùng một mạng lưới Contour. Đây cũng là bước tiến mới của MB trong lộ trình chuyển đổi số hoạt động tài chính ngân hàng, cụ thể là số hóa sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng xuất nhập khẩu, tối ưu trải nghiệm của khách hàng.

Ứng dụng blockchain khác biệt so với cách xử lý truyền thống ở việc các bên được phép tham gia cập nhật tức thời trạng thái giao dịch. Lợi ích của việc này là đảm bảo tính toàn vẹn, minh bạch thông tin giữa các bên liên quan, đồng thời cải thiện thời gian xử lý và tiết kiệm chi phí cho toàn bộ chu trình.

Ngoài ra, giao dịch qua blockchain sẽ giúp doanh nghiệp được bảo vệ khỏi các nguy cơ lừa đảo trong thương mại quốc tế. Đây có thể được coi là bước ngoặt trong việc thực hiện một dịch vụ quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực tài chính thương mại.

CEO Contour – ông Carl Wegner chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia đóng vai trò trung tâm thương mại quan trọng của Đông Nam Á. Với sự gia nhập mạng lưới của MB, chúng ta có thể mang đến các lợi ích của giao dịch thương mại không giấy tờ đến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hơn trên thế giới, tiến tới các hình thức giao dịch bảo mật và thuận hơn”.

Thông qua việc triển khai ứng dụng công nghệ blockchain vào dịch vụ L/C, MB đã khẳng định được vai trò tiên phong trong lĩnh vực số hóa các hoạt động của ngân hàng, nhằm mục đích mang tới cho khách hàng những trải nghiệm mới nhất và tốt nhất. Đồng thời góp phần giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động giao thương trong giai đoạn hậu COVID-19.

Bên cạnh đó, MB cũng đang cung cấp nhiều sản phẩm số dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên ứng dụng BIZ MBBank, như chuyển tiền quốc tế online dành cho doanh nghiệp nhập khẩu và bán ngoại tệ online dành cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Trước MB, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng blockchain trong các hoạt động kinh doanh. Cụ thể, vào năm 2019, Nhựa Duy Tân thực hiện giao dịch ngân hàng trên Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ. Sau đó, RippleNet hợp tác cùng TPBank và HDBank gia nhập cuộc đua ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động xử lý giao dịch.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts