Navigator Business & Finance
Finance News World News

Lợi nhuận hàng quý của Samsung chạm mức thấp nhất trong 6 năm qua

Lợi nhuận hàng quý của Samsung Electronics có thể sẽ giảm 58%, xuống mức thấp nhất trong sáu năm qua do suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu đối với các thiết bị điện tử cũng như triển vọng cho ngành công nghiệp chip nhớ.

Các nhà phân tích cho biết, với việc người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm chi tiêu và đầu tư khi đối mặt với tình trạng lạm phát cao và lãi suất leo thang, các nhà sản xuất điện thoại thông minh và các khách hàng khác đã hoãn lại các đơn đặt hàng chip nhớ, trong khi điện thoại thông minh được bán với giá thấp hơn do nhu cầu giảm.

Samsung, với tư cách là nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và TV lớn nhất thế giới, người tiên phong cho xu hướng tiêu dùng toàn cầu, dự kiến ​​sẽ công bố kết quả sơ bộ vào thứ Sáu(6/1) và kết quả đầy đủ vào cuối tháng này.

Lợi nhuận hoạt động của công ty niêm yết có giá trị lớn thứ tư châu Á có thể giảm xuống còn 5,9 nghìn tỷ won (4,62 tỷ USD) trong quý từ tháng 10 đến tháng 12, theo Refinitiv SmartEstimate.

Đó sẽ là mức lợi nhuận hàng quý thấp nhất của Samsung kể từ quý 3 năm 2016, cũng như thấp hơn so với lợi nhuận hoạt động 13,87 nghìn tỷ won một năm trước đó.

Lợi nhuận hoạt động kinh doanh chip của Samsung có thể giảm 78% xuống còn 1,9 nghìn tỷ won, theo ước tính trung bình của bảy nhà phân tích.

Các đối thủ khác trong mảng chip nhớ như SK Hynix và Micron Technology đã cắt giảm mạnh các khoản đầu tư theo kế hoạch vào năm 2023 để đối phó với chu kỳ giảm tốc của ngành, dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất cho đến nửa cuối năm 2023.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, Samsung dự kiến ​​sẽ sử dụng túi tiền rủng rỉnh của mình trong thời kỳ suy thoái này để mở rộng thị phần bằng cách duy trì phần lớn các kế hoạch đầu tư của mình, vì vậy hãng có thể tận dụng lợi thế khi thị trường chip nhớ hồi phục trở lại.

Samsung cho biết vào tháng 10 rằng họ không mong đợi nhiều thay đổi đối với các khoản đầu tư vào năm 2023 của mình. Nó có khoảng 128,82 nghìn tỷ won (100,83 tỷ USD) tiền mặt tính đến cuối tháng 9.

Mảng kinh doanh di động của Samsung cũng được cho là sẽ sụt giảm lợi nhuận, với dự báo doanh thu quý này sẽ giảm 14% xuống còn 2,3 nghìn tỷ won.

Theo ước tính của nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint, các lô hàng điện thoại của hãng có thể đạt 63 triệu trong quý, bao gồm 62 triệu điện thoại thông minh. Con số này thấp hơn so với 72 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng trong quý 4 năm 2021.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 29% vào năm 2022 trước khi hồi phục vào tuần này khi Hàn Quốc công bố kế hoạch giảm thuế cho các khoản đầu tư vào chất bán dẫn.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts