Navigator Business & Finance
Featured Highlight Leaders Markets News World News

Lợi nhuận của tỷ phú Wee Cho Yaw tăng vọt khi UOB tiếp quản nhượng quyền Citibank ở Đông Nam Á

United Overseas Bank (UOB) – ngân hàng do tỷ phú Wee Cho Yaw điều hành – gần đây đã công bố báo cáo lợi nhuận ròng quý thứ ba kỷ lục, khi công ty cho vay lớn thứ ba của Singapore theo giá trị thị trường này chuẩn bị hoàn tất việc mua lại các ngân hàng thương mại của Citibank tại Đông Nam Á.

Lợi nhuận ròng đã tăng lên 1,4 tỷ đô la Singapore (994 triệu đô la) trong quý 3, tăng 34% so với năm trước. Thu nhập lãi ròng tăng 39% lên 2,2 tỷ đô la Singapore nhờ tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn và tăng trưởng cho vay, UOB cho biết. Cổ phiếu của ngân hàng đã tăng tới 3,3% trong phiên giao dịch sáng sớm tại Singapore.

Mặc dù lãi suất tăng, UOB cho biết hoạt động kinh doanh thế chấp của họ vẫn ổn định trong quý, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường nhà ở Singapore. Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Tái phát triển Đô thị cho thấy, giá nhà riêng đã tăng 3,8% trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào tháng 9 so với ba tháng trước đó trong bối cảnh doanh số bán các dự án căn hộ chung cư mới ra mắt tăng mạnh.

“Trong khi những bất ổn tiếp tục phủ lên nền kinh tế toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng các nền kinh tế ASEAN sẽ thể hiện khả năng phục hồi ấn tượng và tránh khỏi suy thoái”. Wee Ee Chong, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của UOB, cho biết trong một tuyên bố.

Phản ánh sự lạc quan của Wee, UOB cho biết họ đang trong tiến trình hoàn tất việc mua lại các nhượng quyền ngân hàng của Citibank tại Malaysia và Thái Lan vào tháng tới, trong khi việc tiếp quản các ngân hàng Hoa Kỳ tại Indonesia và Việt Nam sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023. Công bố lần đầu vào tháng 1, thương vụ trị giá 4,9 tỷ đô la Singapore là sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất mà UOB từng đạt được, tăng gấp đôi lượng khách hàng của ngân hàng Singapore lên hơn 5 triệu người trên khắp Đông Nam Á.

UOB được đồng sáng lập vào năm 1935 bởi Wee Cho Yaw, cha đẻ của Wee Khiang Cheng, với tư cách là Ngân hàng Trung Quốc Thống nhất. Ngoài quyền kiểm soát của mình trong ngân hàng, Wee, 93 tuổi, còn nắm giữ cổ phần đáng kể trong các công ty bất động sản bao gồm UOL Group và Kheng Leong. Với giá trị tài sản ròng 6,8 tỷ đô la, ông đứng thứ 9 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore được công bố vào tháng 9.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ Forbes

Related posts